Hội nghị Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh

Thứ ba - 07/12/2021 03:03 913 0
Ngày 7/12/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Ủy ban kiểm tra (UBKT), đánh giá công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; đồng chí Lương Thị Hồng Thanh – Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh.
nnn
Hội nghị Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh

Trong năm 2021, Ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp đã thực hiện được 418 cuộc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, trong đó UBKT Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức được 10 cuộc kiểm tra công đoàn cấp dưới; công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra đồng cấp 4 cuộc, kiểm tra cấp dưới 184 cuộc; cấp cơ sở tiến hành kiểm tra cùng cấp 216 cuộc, kiểm tra cấp dưới 4 cuộc. Qua kiểm tra cho thấy, công đoàn các cấp cơ bản thực hiện tốt các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các chỉ thị, nghị quyết, các quy định của Công đoàn.

Bên cạnh đó, UBKT công đoàn đã tiến hành 463 cuộc kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn. Theo đó, công tác thu, phân phối, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn đa phần được các cấp công đoàn bám sát chỉ tiêu, kế hoạch, phân phối thu chi hợp lý, công khai rõ ràng. Một số đơn vị đã tích cực thực hành tiết kiệm chi hành chính, mua sắm tài sản công, dành kinh phí để phục vụ chi cho hoạt động phong trào, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, hỗ trợ dịch Covid-19 cho đoàn viên, người lao động.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp nhận và phối hợp giải quyết 8 đơn của 74 người lao động. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp nhận và giải quyết 02 đơn khiếu nại, qua đó giải quyết được tiền lương, chế độ trợ cấp thôi việc cho 100 NLĐ, bảo vệ cho 04 NLĐ trở lại làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bảo - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, UBKT công đoàn các cấp đã tham mưu tổ chức kiểm tra, giám sát cùng cấp và cấp dưới theo quy định, góp phần vào việc nâng cao ý thức chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; nâng cao hiệu quả việc quản lý thu, chi tài chính, tài sản công đoàn. Thời gian tới, đồng chí mong muốn UBKT công đoàn tiếp tục phát huy những việc đã làm được, bên cạnh đó quan tâm hơn về công tác bố trí cán bộ làm công tác kiểm tra; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn UBKT cấp dưới hoạt động hiệu quả.

Tác giả bài viết: Trần Diễm