LĐLĐ tỉnh: Thực hiện hiệu quả Nghị quyết 18-NQ/TW

Thứ tư - 16/09/2020 04:40 545 0
Việc đổi mới, sắp xếp bộ máy tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Trị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của BCH Trung ương khóa XII gắn với thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị khóa XI về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua gần 3 năm thực hiện đã tạo sự chuyển biến tích cực, có thể định lượng đo đếm được
Sau khi Tỉnh uỷ ban hành Kế hoạch số 86- KH/TU ngày 7/5/2018 về việc thực hiện 18-NQ/TW, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã kịp thời tổ chức quán triệt trong toàn bộ cán bộ chuyên trách công đoàn, chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đoàn viên và người lao động. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn, cán bộ đoàn viên về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị nói chung và tổ chức công đoàn nói riêng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và việc xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm với nhiệm vụ. Bên cạnh việc tổ chức học tập, quán triệt, công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết được Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quan tâm, ban hành 2 Chương trình, Kế hoạch và 1 Đề án để thực hiện.
 Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh giải thể 9 công đoàn giáo dục cấp huyện, chuyển giao các CĐCS trường học về trực thuộc LĐLĐ cấp huyện trực tiếp quản lý; bố trí 07 đồng chí cán bộ chuyên trách về công tác tại LĐLĐ cấp huyện, phụ trách theo dõi, chỉ đạo hoạt động công đoàn khối trường học. Giải thể 2 công đoàn ngành (Công đoàn ngành Giao thông Vận tải và Công đoàn ngành Nông nghiệp&PTNT), chuyển giao các công đoàn cơ sở về trực thuộc và bố trí cán bộ chuyên trách về các đơn vị theo đề án vị trí việc làm đã được Tỉnh uỷ phê duyệt. Chuyển giao 2 CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh về trực thuộc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (chuyển CĐCS huyện Đảo Cồn Cỏ trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh, CĐCS Trung tâm KHLN Bắc Trung bộ trực thuộc LĐLĐ tp Đông Hà).
Hoàn thành công tác sắp xếp bộ máy bên trong tại cơ quan LĐLĐ tỉnh, giảm từ 6 ban xuống còn 4 ban (hợp nhất Ban Tuyên giáo - nữ công với Ban Chính sách - pháp luật, thành Ban Công tác cơ sở. Hợp nhất Ban Tổ chức với UBKT, thành Ban Tổ chức - Kiểm tra). Tổ chức sắp xếp, bố trí cán bộ các ban cơ quan LĐLĐ tỉnh phù hợp với sở trường, năng lực công tác và vị trí việc làm. Chỉ định 1 đ/c Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh kiêm Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh. Đến nay đã tinh giảm được 8 biên chế, đạt chỉ tiêu (10,7%) Đề án án tinh giảm biên chế của LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2016-2021.
Từ hiệu quả của việc thực hiện nghị quyết 18-NQ/TW, việc tinh giản, sắp xếp bộ máy bên trong đã tập trung được nguồn lực cán bộ, tăng cường sức mạnh các Ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh, phát huy trách nhiệm của Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trong công tác chỉ đạo công tác tham mưu của các Ban. Việc Giải thể 9 công đoàn giáo dục cấp huyện và 2 công đoàn ngành làm giảm đầu mối đơn vị góp phần cải cách hành chính và kinh phí hoạt động trong tổ chức và hoạt động công đoàn, khắc phục tình trạng trùng lắp, chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ, tăng cường công tác chỉ đạo trực tiếp từ cấp huyện đến CĐCS các trường học, giảm bớt khâu trung gian trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện.
Thời gian tới, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và Kế hoạch số 86- KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhằm tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn các cấp tinh gọn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của đoàn viên và người lao động trong giai đoạn mới.

Nguồn tin: Vp