LĐLĐ tỉnh: Triển khai nhiệm vụ của Công đoàn về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid - 19

Thứ ba - 12/05/2020 05:05 645 0
Sáng ngày 12/5/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ của công đoàn về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid -19 cho đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt.
nn
Đ/c Nguyễn Thế Lập - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị
Hội nghị đã phổ biến nội dung Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh. Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn cần phải tuyên truyền cho người sử dụng lao động và người lao động về nguyên tắc nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẽ trách nhiệm trong việc đảm bảo cuộc sống cho người lao động; chủ động tham gia triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động; tích cực giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp kê khai danh sách người lao động khó khăn theo đúng đối tượng; tổ chức hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ người lao động cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid -19 ở cấp huyện, ngành hoặc về từng cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện; rà soát, thống kê các đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19 mà không thuộc diện được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ để kiến nghị chính quyền bổ sung hưởng chính sách của địa phương. Về phía LĐLĐ tỉnh sẽ trích ngân sách công đoàn để hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong Tháng Công nhân.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Lập – Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Các đồng chí cán bộ công đoàn cần nghiên cứu, nắm rõ chính sách để tham gia hướng dẫn cho doanh nghiệp, người lao động có đủ điều kiện thực hiện các thủ tục để hưởng chế độ hỗ trợ của Chính phủ; đảm bảo không người lao động nào đúng đối tượng hỗ trợ mà không được doanh nghiệp kê khai để hưởng chính sách của Nhà nước; xem đây là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động Tháng Công nhân năm 2020. Đồng thời, tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, bám sát chương trình công tác và các chỉ tiêu đã đề ra để triển khai thực hiện tốt chủ đề năm "Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở"./.

Tác giả bài viết: Ly Na