Nhiều người lao động khó khăn được chăm lo Tết

Chủ nhật - 21/02/2021 22:22 382 0
Covid-19 và thiên tai đã tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, việc làm, đời sống của không ít đoàn viên, người lao động. Trước tình hình đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động tham gia, phối hợp duy trì việc làm, đảm bảo tiền lương, thưởng cho người lao động, đồng thời huy động nhiều nguồn lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để đoàn viên, người lao động được đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu đầm ấm.
bb
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thế Lập trao quà cho công nhân tại chương trình “Tết sum vầy” do Công đoàn ngành Công thương tổ chức 

Nổi bật là đợt cao điểm “Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương 2021” được tổ chức đồng loạt tại 14/14 công đoàn cấp huyện, ngành, lan tỏa về tận cơ sở với nhiều hình thức đa dạng gắn với đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 để chăm lo Tết cho hơn 2.600 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng do Covid-19 và thiên tai... với tổng số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh trích gần 1,9 tỷ đồng hỗ trợ các huyện, ngành để tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động.

Ở cấp cơ sở, hoạt động chăm lo cho người lao động và Chương trình Tết Sum vầy năm nay được tổ chức rộng khắp hơn so với năm trước, nhiều doanh nghiệp đã có sự quan tâm, hỗ trợ cùng với công đoàn để chăm lo cho người lao động. Có 22.381 suất quà trị giá 11.6 tỷ đồng đã được trao cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn. 230 công đoàn cơ sở doanh nghiệp (chiếm 85% DN có tổ chức công đoàn) đã phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức chương trình Tết Sum vầy hoặc Tất niên cuối năm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, có 30 doanh nghiệp tổ chức chương trình Tết Sum vầy tại cơ sở cho 4.400 công nhân lao động/tổng số hơn 11.000 công nhân lao động trong các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Tiêu biểu như Công ty TNHH Dệt may VTJ Toms, Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú, Công ty TNHH Dụng cụ Du lịch Jinquan, Công ty CP May và Thương mại Gio Linh...  Trong chương trình Tết Sum vầy, các đơn vị không chỉ tặng quà Tết mà còn tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng- Mừng Xuân, các trò chơi hấp dẫn như bốc thăm may mắn, quay số trúng thưởng... với nhiều phần thưởng giá trị và bữa cơm tất niên đầm ấm để cảm ơn đoàn viên, người lao động.

Được biết, năm nay là năm thứ 6 chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động được tổ chức với tên gọi “Tết Sum vầy”. Chương trình đã chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và là cơ hội để người lao động chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, gần gũi gắn kết hơn với tổ chức Công đoàn. Với cách làm đổi mới, tập trung hướng về cơ sở, Tết Sum vầy năm 2021 đã chăm lo cho đông đảo đoàn viên, người lao động, khẳng định rõ vai trò, dấu ấn của tổ chức Công đoàn trong đoàn viên, người lao động và trong xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Năm 2020, tình hình dịch bệnh, thiên tai ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều đoàn viên, người lao động, mong muốn của chúng tôi là chăm lo được cho nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã sớm chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực ý nghĩa để chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động, tập trung tổ chức chương trình “Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương” với tinh thần tiết kiệm, giảm các chi phí không cần thiết để dành kinh phí tặng quà cho nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn hơn.”

Trước Tết, LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp huyện, ngành đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nắm bắt tình hình các doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH, BHYT, BHTN của đoàn viên và người lao động để đề xuất, tham gia với doanh nghiệp, chính quyền có giải pháp xử lý để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai. Công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng, giám sát kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác. Nhờ vậy, đã đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương. Đối với những doanh nghiệp có điều kiện, CĐCS chủ động đề nghị người sử dụng lao động chi trả lương tháng thứ 13... cho đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người lao động nào không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian quy định.

Đối với các đơn vị có người lao động làm việc trong những ngày Tết, CĐCS và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã vận động người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đề xuất người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, thù lao khác ngoài tiền lương được trả theo quy định của pháp luật, tổ chức thăm hỏi, tặng quà... để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động.

Có thể nói, bằng các hoạt động thiết thực, tổ chức Công đoàn đã góp phần giúp đoàn viên, người lao động đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu đủ đầy, khích lệ, động viên người lao động vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu lao động, công tác vì sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp, quê hương và việc làm, đời sống của chính mình./.

 

Tác giả bài viết: Ly Na

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây