Nỗ lực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Thứ tư - 14/07/2021 05:29 914 0
Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần ô tô Thắng Lợi nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.
zz
Người lao động tại Công ty Cổ phần ô tô Thắng Lợi được làm việc trong môi trường an toàn, thân thiện - Ảnh: K.S

Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần ô tô Thắng Lợi (thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong) được thành lập vào năm 2015 với 17 đoàn viên. Hiện CĐCS công ty có 34 đoàn viên/55 lao động. Ban chấp hành công đoàn công ty đã xây dựng và ban hành quy chế hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ, xây dựng các kế hoạch hoạt động công đoàn theo từng tháng, quý, năm. Thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền cũng như cách thức hoạt động, nhất là trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Phối hợp với chuyên môn xây dựng tập thể lao động vững vàng, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; tổ chức hội nghị NLĐ, thực hiện tốt việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ; ký thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi cho NLĐ; thường xuyên tặng quà cho đoàn viên, NLĐ nhân các dịp lễ, tết, lúc ốm đau, việc hiếu hỷ; tặng quà cho con em đoàn viên, NLĐ có thành tích cao trong học tập... Tham mưu chủ doanh nghiệp quan tâm đến các chế độ cho đoàn viên công đoàn và NLĐ như tăng lương, thưởng hằng tháng, quý, thưởng đột xuất dựa trên kết quả cống hiến trong lao động; có chế độ làm việc phù hợp đối với đặc thù của lao động nữ; bố trí nơi nghỉ trưa cho lao động ở xa… Nhờ vậy, NLĐ rất phấn khởi, yên tâm làm việc lâu dài tại doanh nghiệp.

Hơn một năm nay COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ, CĐCS Công ty Cổ phần ô tô Thắng Lợi phối hợp với chuyên môn tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trang bị khẩu trang kháng khuẩn và đo thân nhiệt hằng ngày cho tất cả NLĐ và khách hàng. Quán triệt NLĐ nghiêm túc thực hiện khuyến cáo “5K” chung sống an toàn với dịch bệnh của Bộ Y tế. Riêng năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, công đoàn công ty đã kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình đoàn viên, NLĐ có nhà ở bị ngập lụt bằng những phần quà thiết thực nhằm giúp họ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí động viên kịp thời 2 trường hợp NLĐ không may bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng/ người. Anh Mai Xuân Chánh, thợ máy gầm của công ty cho biết: “Tôi có thời gian làm việc tại công ty hơn 6 năm. Thời gian qua, ban giám đốc và ban chấp hành công đoàn công ty tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chúng tôi có việc làm, thu nhập ổn định, chăm lo nhiều mặt về sức khỏe, đời sống tinh thần. Vừa qua, tôi không may bị tai biến, phải phẫu thuật não. Hay tin, công đoàn công ty đã kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí, giúp cho tôi có thêm điều kiện điều trị bệnh”.

Để môi trường làm việc, sinh hoạt luôn an toàn, sạch sẽ, CĐCS công ty tham mưu chuyên môn trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như hệ thống phân loại rác thải rắn; các thiết bị phòng cháy chữa cháy; quần áo, giày dép bảo hộ, mặt nạ chống độc… Đồng thời, phát động phong trào ngày thứ 7 chăm sóc, vệ sinh nơi làm việc. Hưởng ứng phong trào này, 100% đoàn viên, NLĐ trong công ty cam kết thi đua xây dựng doanh nghiệp “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; tích cực tham gia vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại xưởng sản xuất và khuôn viên trụ sở công ty. Nhờ vậy, năm 2019, CĐCS công ty được LĐLĐ huyện Triệu Phong lựa chọn xây dựng mô hình điểm doanh nghiệp “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động” ở địa phương.

Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần ô tô Thắng lợi Đinh Thị Lĩnh cho biết: “Ngoài các phong trào thi đua mang tính thường xuyên trong sản xuất - kinh doanh, CĐCS công ty còn phát động phong trào đoàn viên công đoàn không uống rượu, bia trong giờ làm việc, xây dựng công ty đạt danh hiệu đơn vị văn hóa; tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo…do địa phương tổ chức, các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với người dân và công nhân, lao động ở các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do thiên tai và dịch bệnh. Thời gian tới, công đoàn công ty tiếp tục khắc phục khó khăn do COVID-19 để hỗ trợ NLĐ, đảm bảo cho NLĐ có việc làm, ổn định đời sống. Xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho NLĐ”.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Triệu Phong Nguyễn Duy Ninh cho biết: “CĐCS Công ty Cổ phần ô tô Thắng lợi ngày càng phát huy rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong chăm lo bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ; cải thiện điều kiện làm việc, gìn giữ cảnh quan môi trường, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ. Từ đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ công nhân phát triển toàn diện”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương