Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Chủ nhật - 18/08/2019 21:05 835 0
Tổng LĐLĐVN ban hành hướng dẫn mới đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động CĐCS, nghiệp đoàn cơ sở.Có 4 mức xếp loại chất lượng hoạt động CĐCS theo số điểm, đó là: CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ; CĐCS hoàn thành nhiệm vụ; CĐCS không hoàn thành nhiệm.
anh suong nld vhc
Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Hướng dẫn số 1294/HD-TLĐ về đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở. Theo đó:
Đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động của CĐCS, kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ công đoàn nhằm phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của CĐCS đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần xây dựng CĐCS vững mạnh; làm cơ sở bình xét thi đua, khen thưởng để tôn vinh những CĐCS tiêu biểu, xuất sắc.
Các CĐCS nghiêm túc triển khai việc đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động hằng năm, công khai kết quả tới đoàn viên và cán bộ công đoàn. Công đoàn cấp trên tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, thẩm định kết quả thực hiện, khắc phục tình trạng nể nang, hình thức trong đánh giá, xếp loại CĐCS.
Tiêu chí đánh giá phải tập trung vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của CĐCS theo quy định của Điều lệ Công đoàn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra; phương pháp, quy trình các bước đánh giá, xếp loại CĐCS phải cụ thể, dễ thực hiện.
Hướng dẫn phân loại CĐCS theo đặc thù riêng của 5 nhóm: (1) nhóm CĐCS thuộc cơ quan nhà nước, cơ quan của tổ chức chính trị, chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội- nghề nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, sự nghiệp công lập; (2) nhóm CĐCS trong các DN nhà nước; (3) nhóm CĐCS  trong các DN ngoài nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; (4) nhóm CĐCS trong các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; (5) nghiệp đoàn
Trong đó nêu rõ 3 nhóm tiêu chí: (1) Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và tham gia quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát; (2) Xây dựng tổ chức công đoàn; (3) Công tác tuyên truyền và các hoạt động khác. Mỗi nhóm loại hình CĐCS có các chỉ số đánh giá khác nhau và có thang điểm cụ thể cho từng nhóm tiêu chí.
Hướng dẫn này thay thế Hướng dẫn số 1931/HD-TLĐ ngày 27/12/2014, có hiệu lực từ ngày 01/ 01/2019 và được phổ biến đến công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở./.

Tác giả bài viết: Thiên Nhân