“Tháng Công nhân” – Đợt cao điểm chăm lo bảo vệ đoàn viên, người lao động

Thứ sáu - 23/04/2021 05:39 510 0
Ngày 24/2/2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Thông báo số  77-TB/TW về tổ chức “Tháng Công nhân”, trong đó nêu rõ: Đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”.
anh ly na
"Tháng Công nhân" - Đợt cao điểm chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động
Năm 2021 là năm thứ 10 tổ chức “Tháng Công nhân” theo Thông báo Kết luận số 77-TB/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Việc lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân” nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền trong việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH đất nước.
Đây cũng là năm thứ 5 Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Những năm qua, hoạt động “Tháng Công nhân” do Công đoàn Quảng Trị phát động, tổ chức đã trở thành đợt cao điểm, tạo sức lan tỏa sâu rộng, ghi dấu ấn đậm nét về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động. Nổi bật như trong năm 2020 vừa qua, Tháng Công nhân” và “Tháng hành động ATVSLĐ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải thu hẹp sản xuất - kinh doanh, tạm dừng hoạt động, việc làm, đời sống, thu nhập của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn ở các doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện “Tháng Công nhân” theo chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; công đoàn nơi doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh thực hiện theo chủ đề “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định”. Với mục tiêu không để bất cứ người lao động ở địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp nào gặp khó khăn mà không được công đoàn quan tâm, động viên, giúp đỡ, “Tháng Công nhân” năm 2020, công đoàn cấp trên cơ sở đã trao tặng 700 suất quà và 17 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng; phê duyệt cho 14 người lao động vay vốn từ quỹ quốc gia về việc làm 533 triệu đồng để mở rộng sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống; tổ chức hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người lao động gặp khó khăn do COVID-19; phối hợp hướng dẫn cho 150 lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp... Ở cấp cơ sở, tổ chức công đoàn đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ, tặng hàng nghìn suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Sau hơn 1 tháng triển khai, bằng quyết tâm, nỗ lực cao nhất, các cấp công đoàn đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn của doanh nghiệp, đơn vị, góp phần quan trọng cùng với tỉnh nhà thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống, dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
Hưởng ứng “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2021 với chủ đề Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” và “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” với quyết tâm phát động sâu rộng phong trào quần chúng, người lao động ở các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động góp phần ổn định sản xuất, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp kết hợp với việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, nâng cao nhận thức cho người lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập.
Các hoạt động “Tháng Công nhân” năm nay càng có ý nghĩa hơn khi các cấp công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ tỉnh nhà đang ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo hướng đến chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động, 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước gắn với Lễ hội Thống nhất non sông và mùa du lịch biển đảo năm 2021; với quyết tâm năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025 đạt kết quả cao nhất.

Tác giả bài viết: Minh Đức