Triển khai chương trình phối hợp năm 2019 giữa Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu - 17/05/2019 21:56 2.285 0
Ngày 17.5.2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giai đoạn 2017 - 2018, triển khai chương trình phối hợp năm 2019.
truc 8443
             Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hải Lăng​
Thực hiện quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), quy chế về phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, thời gian qua công tác phối hợp giữa hai ngành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng đi vào chiều sâu, mang tính chuyên nghiệp. Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHTY, BHTN theo Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH và Luật BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc, qua đó kịp thời phát hiện, xử lí, chấn chỉnh những sai phạm nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho người lao động.
Trong giai đoạn 2017 - 2018, BHXH tỉnh đã chuyển hồ sơ khởi kiện 14 đơn vị cho LĐLĐ tỉnh để cùng phối hợp làm việc với các đơn vị, gửi thông báo nhắc nhở thực hiện nghĩa vụ đóng số tiền BHXH đang nợ…Qua công tác phối hợp giữa hai ngành đã góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động (SDLĐ), người lao động (NLĐ) và cán bộ làm công tác công đoàn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.
Triển khai chương trình phối hợp năm 2019, hai ngành tiếp tục chú trọng, đổi mới hình thức, nội dung trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, chủ SDLĐ, NLĐ và nhân dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Duy trì công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị SDLĐ. Tăng cường nắm bắt tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của NLĐ và doanh nghiệp trong quá trình đóng, giải quyết chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, BHTN và công đoàn với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thanh Trúc