Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 19/04/2022 05:17 881 0
Tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022) và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022).
Cụ thể, vào ngày 30/4, tỉnh tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Ngoài Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” được tổ chức trọng thể và ý nghĩa như mọi năm, năm nay đặc biệt sẽ có thêm phần lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia của 20 khối; trong đó có 10 khối của lực lượng vũ trang, 10 khối còn lại gồm: Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị và các dân tộc tỉnh; cựu chiến binh; cán bộ và công nhân viên chức, lao động; Đoàn viên Thanh niên, phụ nữ, nông dân, đại biểu huyện Vĩnh Linh, đại biểu huyện Gio Linh, học sinh.

Đôi bờ Hiền Lương trong ngày lễ hội Thống nhất non sông
Cùng ngày, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh tổ chức Giải đua thuyền truyền thống "Thống nhất non sông"; tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật với chủ đề "Quảng Trị - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển" và triển lãm các tác phẩm đạt giải Cuộc thi. Tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, tỉnh tổ chức Lễ phát hành bộ tem nhân Kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.
Từ ngày 28/4 - 2/5, tại thành phố Đông Hà, tỉnh tổ chức triển lãm "Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ"; hội thảo khoa học "Quảng Trị - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển"; Chương trình Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, do Bộ VH,TT&DL và tỉnh Quảng Trị tổ chức tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, được phát sóng trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Trị và các đài phát thanh – truyền hình trên cả nước. Trong khuôn khổ chương trình, cùng với phần lễ được tổ chức trang trọng, còn diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị”.
Nhân dịp này, tỉnh cũng khởi công các dự án như: Đường ven biển kết nối hành lang Kinh tế Đông - Tây; khởi công công trình Khu Công nghiệp Quảng Trị; khánh thành công trình Đập ngăn mặn trên sông Hiếu. Các sự kiện được tổ chức trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Ban tổ chức, các hoạt động kỷ niệm nhằm phát huy truyền thống vẻ vang của mảnh đất và con người Quảng Trị, những thành tựu quan trọng đạt được của quê hương trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị sau 50 năm giải phóng; đồng thời, tuyên truyền giáo dục, khơi dậy niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo động lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Tác giả bài viết: Hà Nhi