Giai cấp công nhân, đội ngũ công chức, viên chức và tổ chức công đoàn tỉnh Quảng Trị với việc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI vào cuộc sống

Thứ năm - 14/04/2016 22:27 1.494 0

.

.
                                                                      Nguyễn Thế Lập
                                             Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị

               

                              Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020 được tổ chức thành công tốt đẹp. Các văn kiện thông qua đại hội là sự kết tinh trí tuệ, thể hiện ý chí và quyết tâm của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà trong những năm tới, phấn đấu thực hiện mục tiêu: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh cải cách hành chính và thu hút đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước”. Đây là sự thể hiện ý chí quyết tâm của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà. 

Đối với giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, Nghị quyết đặt ra: “Tiếp tục quan tâm chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thực sự lớn mạnh đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương; Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động ...”

Từ thực trạng của đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức, hoạt động của các cấp công đoàn trong tỉnh hiện nay, cùng với những thời cơ, thách thức khi Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), để góp phần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI vào cuộc sống, trong những năm tới, phong trào CNVCLĐ và các cấp công đoàn cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nội dung và phương thức hoạt động nhằm đáp ứng được yêu cầu của đoàn viên và người lao động. Cụ thể cần tập trung và thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm sau:


Các cấp công đoàn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ công chức, viên thức và tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Trị thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức giác ngộ cho đoàn viên, người lao động. Nâng cao kiến thức pháp luật cho CNVCLĐ, chú trọng đến bộ phận CNLĐ ở khu vực doanh nghiệp. Vận động đoàn viên, người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt, ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện tác phong công nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hội nhập. Tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với các với ngành chức năng xây dựng các chương trình, kế hoạch tăng cường công tác đào tạo nghề cho người lao động gắn với phát triển nguồn nhân lực tại địa phương, đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức phát động và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ cho phù hợp với thực tiễn cơ sở. Tập trung bồi dưỡng, tăng cường các yếu tố tạo động lực cho phong trào thi đua, phát huy lòng yêu nước, nêu cao ý thức trách nhiệm, nhiệt tình và sự tận tụy, say mê nghề nghiệp, tạo môi trường để phát huy tài năng sáng tạo cống hiến của đoàn viên và người lao động, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra ...  Triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ công chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” và việc “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Vận động CNVCLĐ, phát động các phong trào thi đua cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc trong từng cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạch tranh của tỉnh.

Nỗ lực nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn trong việc tham gia kiểm tra, giám sát thực thi các chế độ, chính sách pháp luật cho người lao động, như: Việc làm, tiền lương, nhà ở, BHXH, BHYT, bảo hộ lao động, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể… Phát triển đa dạng các hình thức và nâng cao chất lượng tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người lao động, khởi kiện doanh nghiệp vi phạm các chế độ, chính sách BHXH đối với người lao động. Phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của người lao động, tăng cường đối thoại với người sử dụng lao động, đảm bảo hài hòa giữa doanh nghiệp - nhà nước - người lao động. Tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền xây dựng các chính sách, kêu gọi đầu tư về nhà ở cho công nhân lao động gắn với xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo và các thiết chế văn hoá cho CNVCLĐ tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh. Thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các loại hình doanh nghiệp gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp đặc biệt là đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách.

Tin tưởng rằng, dưới sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quan tâm phối hợp tạo điều kiện của các cấp chính quyền, đoàn thể, giai cấp công nhân, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.   
 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây