Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu

Thứ hai - 07/09/2020 03:45 702 0
Nhằm tạo miễn dịch trong cộng đồng để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, Sở Y tế Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-SYT ngày 31/8/2020 về việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu năm 2020.
Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu
Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch.
Từ đầu năm 2020 đến nay, tại khu vực Tây nguyên ghi nhận 117 ca dương tính với vi khuẩn  bạch hầu với 3 trường hợp tử vong.  Về tiền sử tiêm chủng, đa số các trường hợp mắc bệnh không được tiêm vắc xin có thành phần bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.
Tại tỉnh Quảng Trị, những năm gần đây không ghi nhận ca bệnh bạch hầu. Tính đến ngày 28/8/2020, đã nghi nhận 22 trường hợp dương tính với bạch hầu. Đối tượng mắc bệnh đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Sở Y tế Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-SYT ngày 31/8/2020 về việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu để chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm ca mắc và tử vong do bệnh. Cụ thể như sau:
- Thời gian dự kiến: Tháng 9 đến tháng 10/2020
- Phạm vi: Trên địa bàn 5 xã: Vĩnh Hà, Vĩnh Ô, Vĩnh Tú huyện Vĩnh Linh; xã Linh Trường huyện Gio Linh; xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa
- Đối tượng: Đối tượng từ 49 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi
- Hình thức: Tổ chức chiến dịch, chia làm hai đợt:
+ Đợt 1 dự kiến triển khai trong tháng 9/2020: Tiêm vắc xin Td mũi thứ nhất
+ Đợt 2 dự kiến triển khai trong tháng 10/2020: Tiêm vắc xin Td mũi thứ hai