15:43 ICT Thứ bảy, 20/10/2018

Đang truy cậpĐang truy cập : 23 Máy chủ tìm kiếm : 6 Khách viếng thăm : 17

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam - “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”

Thứ tư - 19/09/2018 14:13
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân và người lao động, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn. Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, 5 năm thực hiện Luật Công đoàn (2012), Công đoàn Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực. Trong bối cảnh: “Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”, Công đoàn Việt Nam đứng trước nhiều vấn đề mới, đòi hỏi phải “Tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn; nâng cao năng lực đại diện, chăm lo lợi ích đoàn viên, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ); tích cực xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, XIII của Đảng.
Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân, của tổ chức Công đoàn, trước Đảng và Nhân dân; trước niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước. Đại hội XII Công Việt Nam có nhiệm vụ  tổng kết, đánh giá đúng tình hình thực tiễn phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn; những kết qủa đạt được trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam; rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo phong trào CNVCLĐ và hoạt động của Công đoàn.
Mục tiêu của Đại hội lần này đặt ra là: Nâng cao năng lực đại diện, thiết thực chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, NLĐ. Xây dựng đội ngũ CNVCLĐ yêu nước, trách nhiệm, có tay nghề giỏi, đời sống ngày càng cao, việc làm bền vững. Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tập hợp, thu hút đông đảo NLĐ vào Công đoàn Việt Nam. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn. Tạo nguồn lực đủ mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước, sớm đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đại hội tập trung trí tuệ bàn sâu những giải pháp hữu hiệu để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu cho nhiệm kỳ tới được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khoá XI trình Đại hội, đó là: Phấn đấu đến năm 2023 kết nạp 2 triệu đoàn viên; thành lập tổ chức cơ sở của công đoàn ở 100% doanh nghiệp có 25 CNLĐ trở lên; có 80% trở lên công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đạt loại tốt; 80% trở lên CĐCS khu vực nhà nước, 55% trở lên CĐCS khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài nhà nước, nghiệp đoàn cơ sở, đạt tiêu chuẩn vững mạnh. Phấn đấu triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế của tổ chức Công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, chăm sóc y tế, trung tâm văn hóa, cơ sở vật chất về thể dục, thể thao, tư vấn pháp luật... tại các khu công nghiệp. 100% CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước, 70% trở lên CĐCS ngoài khu vực nhà nước thành lập được Ban Nữ công quần chúng theo qui định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Thu tài chính công đoàn đạt 90% trở lên so với số phải thu kinh phí và đoàn phí công đoàn theo qui định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Phấn đấu hàng năm có từ 98% trở lên cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; từ 95% trở lên doanh nghiệp nhà nước và 60% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động; từ 90% trở lên doanh nghiệp nhà nước và 70% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức đối thoại tại cơ sở. 100% doanh nghiệp nhà nước, 70% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước có thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, 80% trở lên thỏa ước lao động tập thể có nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho người lao động, trong đó có 35% trở lên thỏa ước lao động tập thể đạt loại A. Bình quân mỗi CĐCS giới thiệu được ít nhất 01 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII là đại hội “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, khẳng định quyết tâm của các cấp công đoàn, toàn thể cán bộ công đoàn tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động đổi mới tổ chức và hoạt động, xây dựng Công đoàn Việt Nam lớn mạnh, tạo bước phát triển mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thể hiện rõ nét nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, phát triển bền vững, phát huy vai trò quan trọng của CNVCLĐ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh