06:21 ICT Thứ năm, 17/01/2019
Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn
thoa-uoc-lao-dong-tap-the
Tài liệu tuyên truyền đoàn viên
Tuyen truyen hien phap 2013
Tai lieu tap huan cdcs
Chuyen muc QTV
Tong lien doan lao dong viet nam
Công đoàn Việt Nam
Báo Lao động -
Báo người lao động
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Hôm nayHôm nay : 594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31641

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3084675

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề

Hiệu quả thiết thực từ mô hình “Góc bảo hộ lao động”

Thứ năm - 25/10/2018 08:42
Qua gần 8 năm triển khai thực hiện, các mô hình “Góc bảo hộ lao động” (BHLĐ) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phối hợp mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, thông qua mô hình, các doanh nghiệp chủ động hơn trong thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người lao động; tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) một cách trực quan sinh động, thuận tiện, giúp cho nhiều người lao động chủ động bảo vệ mình trước nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, góp phần đảm bảo ATVSLĐ ở đơn vị.
Nhiều lao động có điều kiện tìm hiểu các thông tin ATVSLĐ tại “Góc bảo hộ lao động” ở đơn vị

Nhiều lao động có điều kiện tìm hiểu các thông tin ATVSLĐ tại “Góc bảo hộ lao động” ở đơn vị

Công ty TNHH Thương mại số 1 (thành phố Đông Hà) có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, 6 địa điểm kinh doanh trực thuộc, giải quyết việc làm cho hơn 250 lao động; trong đó 2 nhà máy của công ty có tổng diện tích sử dụng đất 26.400 m2 , diện tích nhà xưởng 13.686 m2 tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà. Sản phẩm chủ yếu của công ty là mặt hàng tấm lợp phibrô xi măng, sản xuất nhà thép tiền chế theo đơn đặt hàng và mặt hàng tôn PU cách nhiệt Đại Long. Hoạt động của đa số lao động nơi đây chủ yếu vận hành máy móc thiết bị, sửa chữa cơ khí, điện… nên ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ tai nạn và bệnh nghề nghiệp. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động về ATVSLĐ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đơn vị đã đề nghị và được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh lựa chọn xây dựng góc tuyên truyền về BHLĐ tại gian ngoài cùng khu nhà xưởng Nhà máy Kim cơ khí (Khu công nghiệp Nam Đông Hà) vào tháng 9/2018. Các ngày làm việc trong tuần, đây là nơi thường xuyên có số lượng lớn công nhân lao động trực tiếp tập trung trước và sau giờ làm việc và có điều kiện tiếp cận góc tuyên truyền BHLĐ.
 
Anh Lê Trọng Hùng, công nhân cơ khí tại đây chia sẻ: “Chúng tôi thường được công ty tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về ATVSLĐ. Gần đây, tôi thấy việc xây dựng góc BHLĐ tại doanh nghiệp là rất cần thiết. Vào giờ giải lao, chúng tôi thường đến đó để tìm hiểu, nắm bắt thông tin. Người thì đọc các sách pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động, người thì tham khảo kiến thức bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân và những người xung quanh… Tại góc BHLĐ, cách bố trí các pa nô, áp phích, tủ sách, bàn ghế rất phù hợp, các khẩu hiệu về an toàn lao động sắp xếp dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ được cung cấp các kiến thức ATVSLĐ, quá trình làm việc tại nhà xưởng, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhau cẩn thận hơn để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị máy móc”.
 
Trước tình hình cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn không ngừng tăng, số lượng người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, có nguy cơ cao về tai nạn lao động ngày một nhiều, cần phải có biện pháp hữu hiệu đảm bảo ATVSLĐ, năm 2010 LĐLĐ tỉnh phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng mô hình góc BHLĐ. Đến nay, mô hình này được nhân rộng tại 8 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, hàng ngàn người lao động làm việc trong các lĩnh vực như công thương, xây dựng, giao thông, may mặc… thường xuyên đối mặt với các nguy cơ, yếu tố nguy hiểm, có hại, gây tai nạn, bệnh nghề nghiệp được tuyên truyền ATVSLĐ một cách cụ thể nhất. Đa số góc BHLĐ được trang bị đầy đủ các bảng tuyên truyền về công tác ATVSLĐ; pa nô, áp phích, tủ đựng phong phú các loại tài liệu như phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, tài liệu tập huấn, các văn bản pháp quy liên quan đến công tác ATVSLĐ; bàn ghế, quạt... Tổng kinh phí xây dựng mỗi góc BHLĐ là 30 triệu đồng. Hầu hết các góc BHLĐ được bố trí ở các vị trí phù hợp, có nhiều người thường xuyên qua lại, không gian thoáng mát, rộng rãi.
 
Qua tìm hiểu, đa số người lao động, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp được xây dựng góc BHLĐ đều hài lòng với cách tuyên truyền về ATVSLĐ này. Các pa nô và tài liệu truyền tải thông tin, kiến thức, hình ảnh về ATVSLĐ tại góc BHLĐ phù hợp với đặc thù từng ngành nghề sản xuất tại từng xưởng sản xuất, doanh nghiệp, dễ nhớ, dễ hiểu theo đúng chuẩn của biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, được người lao động nhìn thấy lặp đi lặp lại hàng ngày ăn sâu vào tiềm thức của họ. Từ đó, họ biết cách phòng ngừa phù hợp trước các mối nguy cơ đe dọa trong quá trình lao động, sản xuất. Đặc biệt, người lao động cảm thấy an tâm vì luôn được quan tâm về sức khỏe, môi trường làm việc trong mọi lúc, mọi nơi. Từ đó, họ có động lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định sản xuất, tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.
 
Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: “Việc xây dựng mô hình góc BHLĐ là rất cần thiết, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn ATLĐ cho người lao động; góp phần bảo vệ sức khỏe, tránh được tổn thất về sức khỏe, kinh tế cho người lao động và đơn vị; tạo cho người lao động có nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh tại doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao năng suất lao động và thu nhập, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nhân rộng mô hình góc BHLĐ trong các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, đặc biệt là tại các đơn vị có nhiều công nhân làm việc trong môi trường độc hại, có nguy cơ bị tai nạn và bệnh nghề nghiệp”.

Tác giả bài viết: Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ho so cong viec
thư viện pháp luật
Cổng TTĐT Chính phủ