10:34 ICT Thứ tư, 19/12/2018
Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn
thoa-uoc-lao-dong-tap-the
Tài liệu tuyên truyền đoàn viên
Tuyen truyen hien phap 2013
Tai lieu tap huan cdcs
Chuyen muc QTV
Tong lien doan lao dong viet nam
Công đoàn Việt Nam
Báo Lao động -
Báo người lao động
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13 Máy chủ tìm kiếm : 1 Khách viếng thăm : 12

Hôm nayHôm nay : 1002

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33898

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3026077

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề

Hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm: Triển khai hiệu quả nội dung cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

Thứ năm - 12/07/2018 15:16
6 tháng đầu năm 2018, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục đề ra nhiều biện pháp để đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo sức lan tỏa đến các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh ký cam kết thực hiện trong năm 2018 với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, ký cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ năm 2018

Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, ký cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ năm 2018

                                                                                                   
Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành Kế hoạch số 05/KH-LĐLĐ về thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền”, “Năm doanh nghiệp” và triển khai đến các cấp công đoàn để tổ chức thực hiện. Xây dựng Kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân lao động ở khu vực doanh nghiệp, chỉ đạo, hỗ trợ LĐLĐ cấp huyện Công đoàn ngành tổ chức 45 lớp tuyên truyền nghị quyết của Đảng, Công đoàn, pháp luật lao động cho 4.354 đoàn viên và người lao động ở khu vực doanh nghiệp (vượt chỉ tiêu cả năm đã cam kết với Tỉnh uỷ 63%) . Phối hợp với Phân viện Khoa học An toàn Vệ sinh Lao động và Bảo vệ Môi trường Miền Trung, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức 2 lớp huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho 250 cán bộ quản lý phụ trách công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi cấp tỉnh năm 2018. Tổ chức đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động tại Công ty TNHH MTV Clean để giải quyết nợ đọng BHXH của Công ty đối với người lao động. Vận động tham gia “Cuộc thi báo chí viết về tấm gương Dân vận khéo”  do Tỉnh uỷ tổ chức trong CNVCLĐ trong toàn tỉnh.  
Trước tình hình các thế lực thù địch xuyên tạc, lôi kéo, kích động công nhân lao động tụ tập đông người phản đối về dự án Luật đơn vị Hành chính -Kinh tế đặc biệt ở một số tỉnh, thành trong cả nước, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh kịp thời phân công các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ đến tận các doanh nghiệp có đông công nhân lao động, doanh nghiệp có vốn FDI để nắm tình hình, chỉ đạo các cấp công đoàn nhanh chóng nắm bắt diễn biến tư tưởng công nhân lao động ở doanh nghiệp, chủ động về với cơ sở tuyên truyền cho người lao động nắm bắt, hiểu rõ những chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước, cảnh giác, đấu tranh trước những luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch, đồng thời lấy đoàn viên và người lao động làm nòng cốt tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước. Qua đó, đã góp phần cùng cả hệ thống chính trị bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân ở đơn vị hành chính sự nghiệp, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân theo Nghị định 159/2015/NĐ-CP của Chính phủ (Tổ chức 3 lớp tập huấn tại Hướng Hoá, TX Quảng Trị, Hải Lăng cho 280 cán bộ công đoàn chủ chốt và trưởng Ban thanh tra nhân dân CĐCS). Chủ động phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp, chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động đảm bảo quy trình, chất lượng. Đến nay, 100% cơ quan hành chính sự nghiệp đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 77% doanh nghiệp có công đoàn tổ chức hội nghị người lao động (đạt 96% chỉ tiêu cả năm đã cam kết với Tỉnh uỷ).
Xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, BHXH tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Hướng dẫn CĐCS chủ động phối hợp với người lao động tăng cường đối thoại để tháo gỡ, giải quyết khó khăn, bức xúc của đoàn viên và người lao động; xây dựng thang, bảng lương và thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể gắn với công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, có 72% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã ký kết thỏa ước lao động tập thể (đạt 90 % chỉ tiêu cả năm đã cam kết với Tỉnh uỷ). Vận động các doanh nghiệp thực hiện và nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca của công nhân lao động lên trên 15.000 đồng/bữa (có 124 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho người lao động, trong đó 104 doanh nghiệp hỗ trợ với mức từ 15.000đ/bữa/người trở lên, 20 doanh nghiệp hỗ trợ với mức dưới 15.000đ/bữa/người). 
6 tháng đầu năm, các công đoàn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động tại 150 doanh nghiệp (vượt chỉ tiêu cả năm đã cam kết với Tỉnh uỷ 50%). Sau kiểm tra, giám sát, các cấp công đoàn đã có các kiến nghị gửi đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng để giải quyết. Tăng cường công tác truyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại 350 doanh nghiệp. Kết quả đã thành lập 19 CĐCS (đạt 66% chỉ tiêu cả năm đã cam kết với Tỉnh uỷ), phát triển mới 1.387 đoàn viên (đạt 70% chỉ tiêu cả năm đã cam kết với Tỉnh uỷ); giới thiệu 943 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, kết quả có 443 đoàn viên được kết nạp vào Đảng, trong đó có 28 đoàn viên khu vực doanh nghiệp (đạt gần 100% kế hoạch).
Chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo, Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện để tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng nội dung Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7  khóa XII và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018 cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ (kết quả LĐLĐ cấp huyện, công đoàn ngành tổ chức 16 lớp, CĐCS tổ chức 790 lớp với gần 3.000 tham gia).
Chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Trong đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Gặp gỡ Tháng 5” trên sóng QRTV; thực hiện 53 công trình, sản phẩm chào mừng Đại hội (nổi bật như công trình xây dựng Nhà lắp đặt máy phát điện Trạm điện Cồn Cỏ, Nhà công vụ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Avao, nhà công vụ Trung tâm y tế huyện Đakrông...) với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 50 nhà ở Mái ấm công đoàn (vượt chỉ tiêu cả năm đã cam kết với Tỉnh uỷ 20%), trị giá 1,5 tỷ đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
 Chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Chương trình Tết Sum vầy được nhân rộng không chỉ ở cấp tỉnh, huyện, ngành mà đến tận cơ sở; nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã phối hợp với công đoàn cơ sở để tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; toàn tỉnh tặng 10.525 suất quà trị giá gần 3,2 tỷ đồng.
Công tác chuẩn bị nhân sự, nội dung Đại hội XII Công đoàn tỉnh đảm bảo tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị được tổ chức chu đáo, tiết kiệm; nội dung thảo luận tại đại hội đã tập trung nhiều vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn; công tác bầu cử thực hiện theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, số người trúng cử cơ bản theo dự kiến, đảm bảo cơ cấu hợp lý, có tính kế thừa, phát triển. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động  tỉnh (khóa XII) gồm 38 đồng chí, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam gồm 07 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành bầu Ban Thường vụ gồm 12 đồng chí, 04 đồng chí Thường trực khoá XI được tiếp tục được bầu vào Thường trực khoá XII, bầu Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra khóa XII.
Từ nay đến cuối năm, các cấp công đoàn cần phát huy kết quả đạt được, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì đoàn viên và người lao động, tiếp tục phấn đấu thực hiện hoàn thành vượt mức các nội dung, chỉ tiêu đã cam kết trong năm 2018 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Tác giả bài viết: Ly Na

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ho so cong viec
thư viện pháp luật
Cổng TTĐT Chính phủ