05:44 ICT Thứ năm, 17/01/2019
Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn
thoa-uoc-lao-dong-tap-the
Tài liệu tuyên truyền đoàn viên
Tuyen truyen hien phap 2013
Tai lieu tap huan cdcs
Chuyen muc QTV
Tong lien doan lao dong viet nam
Công đoàn Việt Nam
Báo Lao động -
Báo người lao động
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Hôm nayHôm nay : 529

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31576

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3084610

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề

Nhiều chính sách BHYT mới có hiệu lực từ ngày 01/12/2018

Thứ sáu - 30/11/2018 14:45
Từ ngày 01/12/2018, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế chính thức có hiệu lực. Theo đó, hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT trong cả nước sẽ được hưởng nhiều chính sách mới về khám chữa bệnh, đối tượng tham gia, mức đóng và hỗ trợ mua thẻ BHYT…
Nhiều chính sách BHYT mới có hiệu lực từ ngày 01/12/2018

Nhiều chính sách BHYT mới có hiệu lực từ ngày 01/12/2018

1. Về đối tượng tham gia BHYT
Bổ sung đối tượng tham gia BHYT, gồm:
Điều 3: Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng
- Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg.
- Thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975.
- Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.
- Người từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp tuất hằng tháng đang được quy định tham gia theo nhóm do BHXH đóng.
Điều 4: Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng (Khoản 2)
Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 9 Điều 3 (Hộ nghèo; dân tộc thiểu số đang sống vùng KTXH khó khăn; người dân sống vùng KTXH đặc biệt khó khăn).
Điều 5: Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình – có tên trong số hộ khẩu, sổ tạm trú (Khoản 3)
 Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, không phải đối tượng thuộc các nhóm 1,2,3,4 trong Luật BHYT quy định.
Điều 6: Nhóm do người sử dụng lao động đóng
Thân nhân công nhân, viên chức quốc phòng, công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu đang phục vụ trong quân đội, công an và cơ yếu.
Điều chỉnh đối tượng (điểm a Khoản 9 Điều 3):
          Người thuộc hộ nghèo theo tiêu chí về thu nhập, người thuộc hộ nghèo đa chiều có thiếu hụt về BHYT quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 và các quyết định khác của các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung chuẩn nghèo theo từng giai đoạn.
 
2. Về mức đóng BHYT, phương thức đóng BHYT
- Đối với hộ gia đình, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chỉ được giảm trừ mức đóng BHYT khi các thành viên trong hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.
- Đối tượng đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng sẽ không áp dụng giảm trừ mức đóng.
- Trường hợp đối tượng thuộc nhóm 6 (mới phát sinh), đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo thứ tự sau: Do người lao động và người sử dụng lao động đóng; do cơ quan BHXH đóng, do ngân sách Nhà nước đóng; do người sử dụng lao động đóng.
- Đối với đối tượng nhóm 4 và nhóm 5 tham gia BHYT vào các ngày trong tháng: số tiền đóng BHYT được xác định kể từ ngày người tham gia BHYT đóng tiền (không phải từ đầu tháng đóng).
3. Điều chỉnh mức hưởng BHYT
- Đối với người tham gia kháng chiến nhưng không phải là người có công với cách mạng và cựu chiến binh: Giảm từ 100% xuống 80% theo đúng quy định của Luật BHYT;
- Đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên: Mức hưởng 100%, có áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thành 100%, không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán.
- Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng: Tăng từ 80% lên 100% để đảm bảo công bằng với các đối tượng bảo trợ xã hội trên 80 tuổi khác.
4. Các trường hợp không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT
- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng.
- Trẻ em đủ 72 tháng tuổi nhưng sinh trước ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi.
- Trẻ em đủ 72 tháng tổi sinh sau ngày 30/9 nhưng vào các ngày trong tháng thì thẻ được cấp đến hết tháng.
5. Mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước
 - Hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NĐ-CP: Hỗ trợ 100%
 - Người thuộc hộ cận nghèo còn lại và người thuộc hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác: Hỗ trợ tối thiểu 70%
 - Học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình: Hỗ trợ tối thiểu 30%.
5. Một số trường hợp đặc biệt được tính là tham gia BHYT liên tục
- Giai đoạn tối đa không quá 03 tháng.
- Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài mà trước đó đã tham gia BHYT.
- Người lao động động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia BHYT trước khi đi nếu tham gia BHYT khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
- Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia BHYT trước đó được tính là thời gian tham gia BHYT.
- Đối tượng công an, quân đội, cơ yếu khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong công an, quân đội, cơ yếu chưa tham gia BHYT thì thời gian trước đó được tính là thời gian tham gia BHYT.
 

Tác giả bài viết: Thu Trang (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ho so cong viec
thư viện pháp luật
Cổng TTĐT Chính phủ