11:31 ICT Thứ tư, 19/12/2018
Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn
thoa-uoc-lao-dong-tap-the
Tài liệu tuyên truyền đoàn viên
Tuyen truyen hien phap 2013
Tai lieu tap huan cdcs
Chuyen muc QTV
Tong lien doan lao dong viet nam
Công đoàn Việt Nam
Báo Lao động -
Báo người lao động
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8 Máy chủ tìm kiếm : 2 Khách viếng thăm : 6

Hôm nayHôm nay : 1117

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3026192

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề

Xây dựng tổ chức Công đoàn thực sự vững mạnh, xứng đáng là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của giai cấp công nhân

Thứ tư - 16/05/2018 14:07
Ngày 15.5.2018, tại thành phố Đông Hà, Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Trị lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 chính thức khai mạc. Đồng chí NGUYỄN VĂN HÙNG, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo đại hội. Website Công đoàn Quảng Trị xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng bức trướng cho Đại hội
Kính thưa đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam!
Kính thưa các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ!
Thưa các đồng chí đại biểu và các vị khách quý!
Thưa Đại hội!
Hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh rất vui mừng đến dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của đội  ngũ công nhân, viên chức, người lao động và các cấp Công đoàn trong toàn tỉnh. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, các đại biểu về dự Đại hội cùng toàn thể cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động trong tỉnh lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII thành công tốt đẹp.
Thưa các đồng chí!
Thưa Đại hội!
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu không chỉ là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, mà ngay từ rất sớm Người đã nhận ra vai trò to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn; vì vậy, Người đã đặt cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thành lập và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam, một tổ chức chính trị- xã hội, đại diện cho lợi ích của giai cấp công nhân Việt Nam. Người luôn khẳng định: Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của mỗi người công nhân mà còn là nhiệm vụ của Đảng, Chính phủ và tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Quang cảnh Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Trị lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Thấm nhuần tư tưởng ấy, trong những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện về mọi mặt để tổ chức Công đoàn tỉnh nhà hoạt động, hướng tới mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Quảng Trị vững mạnh. Vì vậy, nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã không ngừng tập trung xây dựng giai cấp công nhân, xây dựng tổ chức Công đoàn vững vàng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp công đoàn đã tập hợp, động viên đông đảo công nhân viên chức, người lao động tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, công tác; thi đua lao động sáng tạo, cải tiến khoa kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm; cải cách hành chính, xây dựng văn minh  và thực hiện các cuộc vận động, tích cực, đi đầu trong việc xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên. Chủ động tham gia xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, BHXH. Tích cực phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động. Với phương châm hướng về cơ sở, nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn đã luôn sâu sát, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân viên chức, người lao động, tình hình hoạt động doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn, chủ động tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho 24.287 lượt công nhân viên chức, người lao động khó khăn, ốm đau, gặp rủi ro, thiên tai, bị tai nạn lao động với số tiền 11,8 tỷ đồng. Xây dựng 281 nhà Mái ấm công đoàn và nhà tình nghĩa, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền tỉnh nhà thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động được các cấp Công đoàn triển khai tích cực, chú trọng đến hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, tạo động lực, khơi dậy được tiềm năng trí tuệ của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước đang được quan tâm thực hiện tích cực; chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp ngày càng được nâng cao. Trong nhiệm kỳ qua đã phát triển được 9.176 đoàn viên và thành lập được 148 công đoàn cơ sở.
Công tác vận động công nhân, viên chức, lao động tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tham gia thực hiện cải cách hành chính, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được các cấp Công đoàn tiến hành thường xuyên. Công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú được quan tâm. Trong nhiệm kỳ qua, đã bồi dưỡng, giới thiệu 6.854 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp, có 3.675 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng, trong đó, đảng viên là công nhân lao động ở khu vực doanh nghiệp là 243 người.
Những kết quả đạt được của các cấp Công đoàn trong tỉnh góp phần làm cho công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn ngày càng tin tưởng, gắn bó hơn và coi tổ chức Công đoàn là chỗ dựa vững chắc, là mái ấm của đoàn viên và người lao động, từ đó nỗ lực thi đua lao động, sản xuất, sáng tạo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận, chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn trong toàn tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị. Mong rằng, trong thời gian tới, các hoạt động và phong trào công đoàn của tỉnh nhà tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí. 
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa Đại hội!
Tự hào, phấn khởi với những thành tựu đã đạt được, nhưng đồng thời chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của các cấp Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động trong toàn tỉnh vẫn còn những hạn chế, yếu kém như đã đề cập trong Báo cáo và các tham luận tại Đại hội. Đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận về những hạn chế, yếu kém của nhiệm kỳ qua, phân tích kỹ các nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí!
Để tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có một số phiên làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, cho ý kiến để Ban Chấp hành xây dựng báo cáo trình Đại hội. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cơ bản đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ đã được nêu trong báo cáo và nhấn mạnh thêm một số điểm để Đại hội nghiên cứu thảo luận như sau:
Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã chỉ rõ: “Quan tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển giai cấp công nhân cả về số lượng và chất lượng; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động của công nhân; bảo đảm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, nhà ở, các công trình phúc lợi phục vụ cho công nhân; sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... để bảo vệ quyền lợi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của công nhân”, “Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, thực sự đại diện quyền lợi cho người lao động, giải quyết kịp thời các tranh chấp...”.
Để thực hiện nhiệm vụ đó, cùng với đón đầu, dự báo tình hình trong thời gian tới, đó là: Việc thực hiện các cam kết về lao động, công đoàn khi Việt Nam ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và các hiệp định thương mại khác; sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh hình thành cũng như các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư, số lượng doanh nghiệp và công nhân viên chức, lao động sẽ tăng nhanh, gắn với xu thế người lao động trong các doanh nghiệp được quyền chọn người đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Tình hình đó đặt ra cho giai cấp công nhân, người lao đông nói chung, tổ chức Công đoàn trong tỉnh nói riêng những yêu cầu mới cao hơn. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, tôi đề nghị các cấp công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Công đoàn cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tiếp tục khẳng định sứ mệnh lịch sử của mình trong nền kinh tế tri thức và công nghiệp 4.0, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thành lực lượng sản xuất tiến bộ dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, phải không ngừng học tập để nâng cao kỹ năng, kiến thức tay nghề, kinh nghiệm, năng lực sáng tạo, tác phong công nghiệp đáp ứng trình độ phát triển của khoa học - công nghệ hiện đại và hội nhập quốc tế nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học tập, quán triệt các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trong đó, tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa X và Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ công chức, viên chức và tổ chức Công đoàn Quảng Trị thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” nhằm xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII. Và sắp tới, các cấp Công đoàn cần chủ động xây dựng kế hoạch để tuyên truyền, giáo dục và tổ chức thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 về cải cách tiền lương, cải cách BHXH. Nghị quyết có tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động.
2. Trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tổ chức Công đoàn có vai trò điều hòa và ổn định quan hệ lao động xã hội, đây là vai trò tự thân của tổ chức Công đoàn mà không một tổ chức nào khác có thể thay thế tốt hơn. Vì vậy, các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phát huy một cách có hiệu quả vai trò của Công đoàn trong quan hệ lao động. Công đoàn phải thực sự đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; phải thực sự là trung tâm đoàn kết, giáo dục công nhân, viên chức, lao động; nắm bắt tình hình và các nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động để tham mưu với tỉnh những chính sách, biện pháp cụ thể, kịp thời. Tham gia đối thoại, hợp tác với người sử dụng lao động xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động như “Tháng Công nhân”, “Tết sum vầy”, lấy lợi ích của đoàn viên làm điểm tập hợp. Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” góp phần phát triển cơ quan, doanh nghiệp.
Triển khai thực hiện có hiệu quả các Quyết định 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; Quy định của Ban Bí thư; các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.
Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp gắn với triển khai thực hiện Đề án “Phát triển tổ chức đảng, đảng viên và các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2016-2020”.
3. Kế thừa và phát huy kết quả nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, về bồi dưỡng và phát triển đảng từ đoàn viên công đoàn ưu tú, cung cấp nguồn cán bộ cho Đảng và hệ thống chính trị, Công đoàn cần cụ thể hóa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược để xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng trên cơ sở lập trường giai cấp công nhân, bảo đảm chất lượng toàn diện, vừa có kiến thức rộng và sâu, vừa giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có hiểu biết về giai cấp công nhân, công đoàn và pháp luật; thấu hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động, phải thật sự là “thủ lĩnh” của phong trào công nhân lao động, vừa làm tốt vai trò tập hợp, vừa đại diện và bảo vệ quyền lợi người lao động, có khả năng nhạy bén xử lý nhanh các thông tin, xử lý tốt các tình huống phức tạp liên quan đến quan hệ lao động.
Từ yêu cầu chung đó, Đại hội chúng ta có nhiệm vụ quan trọng là lựa chọn để bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ mới. Tôi mong rằng, các đồng chí đại biểu hãy phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, với tinh thần trách nhiệm cao, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ năng lực và uy tín, tiêu biểu cho trí tuệ và tinh thần đoàn kết, thống nhất để đảm nhận trọng trách lãnh đạo tổ chức Công đoàn tỉnh nhà ngày càng vững mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội đề ra.
4. Công đoàn là thành viên của hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp uỷ đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị cần tập trung lãnh đạo, tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động có hiệu quả, có hình thức phù hợp để khơi dậy tiềm năng trí tuệ của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn trong tỉnh, nhằm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn thực sự vững mạnh, xứng đáng là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của giai cấp công nhân, công chức, người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.
Thưa Đại hội!
Thưa các đồng chí đại biểu!
Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng: Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua; chủ động khắc phục những hạn chế yếu kém, trong thời gian đến, hoạt động công đoàn và phong trào của công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể Đại hội sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn!
Thưa Đại hội!
Nhân dịp Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tặng Công đoàn tỉnh Quảng Trị bức trướng mang dòng chữ:
“Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm. Vì sự phát triển của tổ chức Công đoàn, vì lợi ích của người lao động”.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ho so cong viec
thư viện pháp luật
Cổng TTĐT Chính phủ