Chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
13:22 ICT Thứ sáu, 15/12/2017

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề » Chính sách pháp luật

Người lao động cần hết sức thận trọng khi cân nhắc để hưởng BHXH một lần

Lương hưu là chỗ dựa quan trọng cho người lao động khi về già

Để người lao động (NLĐ) hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH cũng như việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, đảm bảo an sinh bền vững… PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ông Sơn cho biết:

Hội nghị tập huấn pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội do LĐLĐ tỉnh tổ chức

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân tra cứu, thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, Website Công đoàn Quảng Trị giới thiệu “Danh mục các văn bản quy phạm pháp luật về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội” được ban hành từ ngày 01/5/2013 (ngày Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành) đến ngày 31/5/2017:

Hướng dẫn xây dựng Hợp đồng lao động

Website Công đoàn Quảng Trị giới thiệu Đề cương xây dựng Hợp đồng lao động theo hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị:

Khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ

Đừng để lao động nữ thêm thiệt thòi.

Bộ LĐTBXH đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Trong các nội dung sửa đổi, một số nội dung gây sự chú ý đặc biệt như: Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày; phụ nữ không được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong kỳ kinh nguyệt; giờ làm thêm tối đa có thể được tăng thêm 600 giờ/năm… Nếu những điều khoản này được thông qua thì lao động nữ thực sự phải đổi mặt với rất nhiều thiệt thòi và thêm khó khăn.

Từ 4.12, lao động nữ mất việc sẽ được hỗ trợ những gì?

Ngày 4/12/2016, Thông tư số 152/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về “quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng” bắt đầu có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất của thông tư này là những phụ nữ mất việc làm sẽ được hỗ trợ kinh phí học nghề, đi lại.

Công đoàn Viên chức trao "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị- Sức lan toả của chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”

Thực hiện chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động, nhiều năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống người lao động. Trong đó, hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc là vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) đóng góp hỗ trợ xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và công tác.

Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 01-01-2017

Ngày 14/11/2016, Chính phủ ban hành Nghị định 153/2016/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2017, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại Bộ luật Lao động 2012 được thực hiện như sau:

Chính sách mới đối với lao động nữ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ.

Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và UBND tỉnh năm 2014

UBND tỉnh cụ thể hóa Nghị quyết số 97/NQ-CP của Chính phủ

Thực hiện Nghị quyết số 97/NQ-CP ban hành Chương trình hành động triển khai kết luận số 96-KL/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, ngày 17/3/2015 Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 815/KH-UBND để triển khai thực hiện.

Phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam

Ngày 7/6 tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 4 (khóa XI), Tổng LĐLĐ Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam. Ban biên tập Website LĐLĐ tỉnh đăng toàn văn:

Một buổi lấy ý kiến công nhân của Công đoàn ngành Công thương Quảng Trị

Làm tốt chức năng đại diện của công đoàn trong tổ chức đối thoại tại nơi làm việc

Đối thoại tại nơi làm việc là hình thức sinh hoạt nhằm trao đổi trực tiếp giữa người sử dụng lao động và người lao động hoặc giữa đại diện tập thể lao động với người sử dụng lao động. Đây là một quá trình giao tiếp tích cực, cởi mở, nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết, đồng thuận, hợp tác cao trong quan hệ lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Đối thoại tại nơi làm viêc tốt thể hiện tất cả các bên cùng tôn trọng luật pháp; nó đòi hỏi sự năng động của các bên tham gia, nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Bộ Luật Lao động năm 2012, có hiệu lực thi hành ngày 01/5/2013 đã điều chỉnh và qui định cụ thể về tổ chức đối thoại tại nơi làm việc (tại Điều 63 và Điều 65). Theo qui định của Luật, đối thoại tại nơi làm việc được tiến hành định kỳ 03 tháng một lần hoặc theo yêu cầu của mỗi bên. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ bố trí địa điểm và các điều kiện vật chất khác đảm bảo cho việc đối thoại tại nơi làm việc.

V/v đính chính văn bản

Công văn số 1605/TTg-KGVX ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ v/v đính chính một số sai sót trong Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng