11:06 ICT Thứ tư, 19/12/2018

Đang truy cậpĐang truy cập : 12 Máy chủ tìm kiếm : 2 Khách viếng thăm : 10

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề » Chính sách pháp luật

Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ nghỉ hưu từ 2018-2021

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 153/2018/NĐ-CP quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của CNLĐ tại doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của tổ chức Công đoàn

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị xác định hoạt động giám sát là nội dung công tác quan trọng, thường xuyên, lâu dài của tổ chức công đoàn nhằm đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).

Tìm hiểu một số quy định của pháp luật về xử lý trách nhiệm hình sự đối với tội gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN

Từ ngày 01/01/2018, quy định về xử lý hình sự đối với tội trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động tại Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh bàn giao góc bảo hộ lao động cho một doanh nghiệp trên địa bàn.

Tăng cường bảo vệ sức khỏe cho công nhân thông qua góc bảo hộ lao động

Để giúp doanh nghiệp (DN) tăng cường các giải pháp đồng bộ trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, từ nguồn hỗ trợ của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã triển khai xây dựng nhiều góc bảo hộ lao động với những bảng tin về công tác an toàn vệ sinh lao động, panô, áp phích, tủ đựng tài liệu, văn bản.

Bàn giao Góc Bảo hộ Lao động

Ngày 18/9/2018, LĐLĐ tỉnh tiến hành bàn giao “Góc Bảo hộ lao động” cho Công ty TNHH Cao su Camel Việt Nam

Nghỉ việc vì lý do sức khoẻ, hưởng chế độ thế nào?

Tôi sinh năm 1963, làm việc tại công ty X. Công ty đã đóng BHXH cho tôi từ tháng 2.2008 đến tháng 5.2018. Nay tôi muốn xin được nghỉ việc vì sức khỏe yếu thì sẽ được hưởng những trợ cấp và chế độ gì?

Bị phạt đến 5 triệu đồng nếu không cho NLĐ nghỉ về việc riêng

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP).

Người lao động cần hết sức thận trọng khi cân nhắc để hưởng BHXH một lần

Lương hưu là chỗ dựa quan trọng cho người lao động khi về già

Để người lao động (NLĐ) hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH cũng như việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, đảm bảo an sinh bền vững… PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ông Sơn cho biết:

Hội nghị tập huấn pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội do LĐLĐ tỉnh tổ chức

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân tra cứu, thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, Website Công đoàn Quảng Trị giới thiệu “Danh mục các văn bản quy phạm pháp luật về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội” được ban hành từ ngày 01/5/2013 (ngày Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành) đến ngày 31/5/2017:

Hướng dẫn xây dựng Hợp đồng lao động

Website Công đoàn Quảng Trị giới thiệu Đề cương xây dựng Hợp đồng lao động theo hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị:

Khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ

Đừng để lao động nữ thêm thiệt thòi.

Bộ LĐTBXH đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Trong các nội dung sửa đổi, một số nội dung gây sự chú ý đặc biệt như: Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày; phụ nữ không được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong kỳ kinh nguyệt; giờ làm thêm tối đa có thể được tăng thêm 600 giờ/năm… Nếu những điều khoản này được thông qua thì lao động nữ thực sự phải đổi mặt với rất nhiều thiệt thòi và thêm khó khăn.

Từ 4.12, lao động nữ mất việc sẽ được hỗ trợ những gì?

Ngày 4/12/2016, Thông tư số 152/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về “quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng” bắt đầu có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất của thông tư này là những phụ nữ mất việc làm sẽ được hỗ trợ kinh phí học nghề, đi lại.

Công đoàn Viên chức trao "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị- Sức lan toả của chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”

Thực hiện chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động, nhiều năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống người lao động. Trong đó, hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc là vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) đóng góp hỗ trợ xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và công tác.

Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 01-01-2017

Ngày 14/11/2016, Chính phủ ban hành Nghị định 153/2016/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2017, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại Bộ luật Lao động 2012 được thực hiện như sau: