06:28 ICT Thứ năm, 17/01/2019
Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn
thoa-uoc-lao-dong-tap-the
Tài liệu tuyên truyền đoàn viên
Tuyen truyen hien phap 2013
Tai lieu tap huan cdcs
Chuyen muc QTV
Tong lien doan lao dong viet nam
Công đoàn Việt Nam
Báo Lao động -
Báo người lao động
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Hôm nayHôm nay : 602

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31649

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3084683

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Gương người tốt việc tốt

Gương lao động sáng tạo

Thứ sáu - 15/06/2018 08:11
Vào những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp gặp gỡ anh Lê Thái Sơn, Trưởng Phòng Thống kê khoa học công nghệ (KHCN), Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN tỉnh và anh Lê Văn Tuyển, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Hướng hóa. Mặc dù mỗi người có một công việc khác nhau nhưng ở họ có chung một đam mê nghiên cứu trên lĩnh vực KHCN và trang thiết bị máy móc để tạo nên những sản phẩm có tính ứng dụng cao vào đời sống.
Anh Lê Thái Sơn được khen thưởng là điển hình tiên tiến giai đoạn 2006 -2016

Anh Lê Thái Sơn được khen thưởng là điển hình tiên tiến giai đoạn 2006 -2016

Không ngừng lao động giỏi, lao động sáng tạo
Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Huế năm 2005, anh Lê Thái Sơn về công tác tại Trung tâm Tin học - Thông tin KH&CN, nay là Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN, Sở KH&CN Quảng Trị, được giao thực hiện các nhiệm vụ về ứng dụng CNTT để xây dựng các phần mềm, website. Trước nhiệm vụ được giao, cộng với đam mê CNTT, anh không ngừng tự học để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của mình.
Năm 2006, được sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo cơ quan, sự khích lệ, giúp đỡ của những người làm công tác kế toán trong các hợp tác xã (HTX) cũng như các chuyên gia ở ngành nông nghiệp, anh đã ngày đêm nghiên cứu xây dựng phần mềm kế toán HTX nông nghiệp nhằm góp phần giúp cho người làm công tác kế toán thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao. Phần mềm bắt đầu được xây dựng với phiên bản 1.0 đáp ứng các tiêu chí theo chế độ kế toán lúc đó là Thông tư số 48 năm 2002 của Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quyết định số 1017 năm 1997 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về ban hành chế độ kế toán áp dụng cho các HTX. Năm 2008, phần mềm đó được anh nâng cấp lên phiên bản 1.2 nhằm bổ sung thêm 1 số tính năng theo Thông tư liên tịch số 74/2008 của liên Bộ Tài chính và Bộ NN& PTNT về việc hướng dẫn chế độ quản lý tài chính trong HTX nông nghiệp. Đến 2010, anh tiếp tục nâng cấp phần mềm lên phiên bản 2.0 đáp ứng Thông tư 24/2010 của Bộ Tài chính về hướng dẫn kế toán áp dụng cho HTX nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và nghề muối.
Năm 2017, anh tiếp tục nâng cấp phần mềm lên phiên bản 3.0 theo Thông tư số 24 năm 2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán HTX, liên HTX và các biểu mẫu, báo cáo của Bộ Tài chính hiện hành. Khi sử dụng phần mềm này, công việc hạch toán chỉ còn là việc cập nhật số liệu kế toán phát sinh, còn toàn bộ sổ sách kế toán đã được hệ thống tự động xử lý và cho phép in ra các báo cáo từ chi tiết đến tổng hợp. Đặc biệt, phần mềm hỗ trợ hữu hiệu cho công việc hoạch toán cuối kỳ, báo cáo tổng hợp, chi tiết được thực hiện nhanh gọn, chính xác, xuất ra biểu mẫu đúng quy định và chuyển ngay số liệu sang niên độ mới để làm việc. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ các tính năng, tiện ích cho người dùng khai thác hiệu quả số liệu phục vụ cho các nhu cầu thực tiễn tại đơn vị. Giao diện tương tác của phần mềm rất thân thiện, các thao tác đơn giản, dễ thực hiện, cho phép cập nhật dữ liệu linh hoạt; hệ thống báo cáo hỗ trợ hiệu quả và dữ liệu được đóng gói, bảo mật riêng biệt và tính năng kết chuyển số dư sang niên độ làm việc mới giảm tải áp lực công việc cho nhân viên kế toán.
Hiện tại, phần mềm của anh đã được triển khai ứng dụng rộng rãi tại các HTX nông nghiệp trong và ngoài tỉnh, được Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Năm 2016, anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Trong thời gian công tác của mình, anh được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2017, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều phần thưởng khác.
Luôn đi đầu trong phong trào thi đua lao động sáng tạo
Gắn bó với Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị ngay từ khi mới lập dự án khảo sát xây dựng nhà máy năm 2002 đến nay, cử nhân cơ khí Lê Văn Tuyển luôn có những trăn trở làm sao đổi mới về công nghệ trang thiết bị máy móc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho nhà máy. Với vai trò là trưởng ban sáng kiến của nhà máy, tổ trưởng sáng kiến của công ty, những năm qua, anh Tuyển luôn đi đầu trong phong trào này, qua đó khích lệ, động viên cán bộ, công nhân viên nhà máy nghiên cứu, đề xuất đưa ra sáng kiến của mình để xây dựng nhà máy ngày càng phát triển.
Anh Tuyển luôn tìm kiếm những giống sắn năng suất, chất lượng cho nhà máy
Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, với cương vị là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa càng thôi thúc anh tìm tòi nghiên cứu phát huy những sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm phát huy cao năng lực của máy móc thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tăng tuổi thọ của máy móc. Anh cũng là người đưa ra những đề xuất thay thế, sửa chữa máy móc thiết bị, nâng cấp, mở rộng quy mô sản xuất và tổ chức đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề kỹ thuật cho cán bộ, công nhân viên về công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Hằng năm, anh tổ chức đoàn cán bộ kỹ thuật, quản lý của nhà máy đi tham quan học tập từ các nhà máy tinh bột sắn trong nước và nước ngoài như Thái Lan để bổ sung kiến thức về công nghệ và thiết bị, qua đó áp dụng vào sản xuất tại nhà máy của mình. Ngoài chú trọng sản xuất hiệu quả, vấn đề môi trường luôn được anh và ban lãnh đạo nhà máy quan tâm đưa công nghệ mới vào sản xuất tại đơn vị như xử lý nước thải thu khí mêtan đưa vào đốt lò thay cho than đá hàng năm, tách lọc rác thải làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ, sục khí trong quá trình xử lý hiếu khí của nước thải, công nghệ hút bùn thải sản xuất phân hữu cơ...
Trong số những sáng kiến kỹ thuật của anh có: Các giải pháp kỹ thuật để nâng cấp công suất dây chuyền từ 160 tấn lên 200 tấn sản phẩm/ngày (2012); sáng kiến: Quy trình công nghệ và chế tạo thiết bị hệ thống nạo vét bùn để sản xuất phân bón tại các nhà máy tinh bột sắn, đạt giải nhì hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ V” (2012-2013); sáng kiến: Nghiên cứu, đề xuất lắp thêm máy chà (máy nghiền tinh) vào dây chuyền sản xuất tinh bột sắn để thu hết tinh bột sắn trong xác sắn sau khi xay và lọc. Với các sáng kiến cải tiến máy móc của anh, mỗi năm làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng, góp phần làm nên thương hiệu nổi tiếng sản phẩm tinh bột sắn của nhà máy trên thị trường trong và ngoài nước. Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 huyện: Hướng Hóa và Đakrông.
Với thành tích đạt được, nhiều năm anh được Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 2 lần được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ho so cong viec
thư viện pháp luật
Cổng TTĐT Chính phủ