Chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
15:41 ICT Thứ sáu, 20/10/2017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1984800

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Gương người tốt việc tốt

Tàn tật không phải là dấu chấm hết

Thứ ba - 01/08/2017 13:56
Bị liệt cột sống sau một tai nạn lao động, những tưởng cuộc đời của anh Hồ Văn Thắng (SN 1980, trú tại thôn Linh Hải, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh) chỉ biết ngồi xe lăn và bám víu vào gia đình. Nhưng bằng nghị lực của bản thân và sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, anh Thắng đã dồn sức vào đôi bàn tay để lao động. Tàn tật đối với người thanh niên này không đồng nghĩa với dấu chấm hết…
Vượt lên bệnh tật, anh Hồ Văn Thắng lao động bằng đôi tay để nuôi sống mình

Không buông xuôi
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên học đến lớp 9, anh Hồ Văn Thắng  phải nghỉ học để kiếm việc phụ giúp gia đình. Năm 2002, anh vào tỉnh Bạc Liêu học và làm nghề nhôm kính, 2 năm sau tay nghề vững thì trở về quê để lập nghiệp. Do chẳng có vốn liếng, thời điểm đó việc sử dụng đồ dùng bằng nhôm kính ở quê chưa nhiều, nên anh Thắng đi làm thuê, chắt bóp kiếm tiền để làm vốn, với mơ ước về phố mở cửa hàng. Thế nhưng, ước muốn chưa thực hiện được thì năm 2011, do bất cẩn trong quá trình làm việc, anh bị tai nạn lao động dẫn đến liệt cột sống. Suốt 3 năm, anh Thắng ở bệnh viện và trạm y tế nhiều hơn ở nhà. Từ một thanh niên khỏe mạnh thông thạo nhiều nghề, nay anh Thắng chẳng khác nào đứa trẻ, đặt đâu nằm đó. Mỗi lúc trái gió, vết thương đau buốt buộc anh phải tìm đến bệnh viện để thuốc thang. Khi bệnh tình ổn đôi chút, anh tập tành vận động, nhưng đôi chân chẳng chút hy vọng gì nữa. Ngày qua ngày, gặp lại bạn bè cùng trang lứa, nghe bạn kể việc làm ăn, việc lập gia đình, rồi nghĩ đến phận mình nên nhiều lúc anh Thắng suy nghĩ rất tiêu cực: "Đã nhiều lần nghĩ hay là chết quách cho xong để khỏi làm gánh nặng cho gia đình. Cái chết đã ám ảnh mình một thời gian dài như thế"...
Lúc xảy ra tai nạn lao động, người thân bên cạnh anh Thắng chỉ còn vợ chồng anh trai là ông Hồ Văn Điền và bà Lê Thị Tư ở thôn Linh Hải. Hằng ngày, ông Điền ở bệnh viện chăm em trai, còn bà Tư ở nhà lo cho con cái và đi vay tiền để chữa trị cho em chồng. Cuối năm 2015, sức khỏe anh Thắng tạm ổn định, một hôm nghe anh trai và chị dâu nhẩm tính các khoản nợ hết 150 triệu đồng, nhưng không một lời than vãn, chị Tư vẫn động viên ông Điền và Thắng rằng, chẳng bao lâu sẽ trả hết. Rồi chị Tư nắm chặt bàn tay người thanh niên bại liệt, bảo chú còn đôi bàn tay và gia đình đây, phải gắng sống tốt cho đời, cho các cháu noi theo. "Từ hôm đó mình không ở lỳ trong nhà nữa, mà đẩy xe lăn đi khắp xóm làng với tâm trạng vui vẻ, mình vui thì gia đình mới an tâm" - anh Thắng, tâm sự.
Mình còn đôi tay
Cuộc sống trở lại với anh Thắng từ đó, mỗi ngày anh dành thời gian rèn luyện sức khỏe trên chiếc xe lăn, các sinh hoạt hằng ngày cũng tự làm được. Một hôm, thấy ông Điền làm kiềng để bát caosu cho vườn caosu chuẩn bị cạo mủ, anh Thắng đến phụ giúp. Không ngờ, kiềng anh Thắng làm nhanh, tròn trịa hơn cả ông Điền, nên gia đình giao luôn việc này cho anh. "Tối hôm đó, làm xong mấy trăm cái kiềng, mình ngủ một giấc ngon lành, sáng ra vẫn vui vì thấy mình còn có chút lợi ích" - anh Thắng, nhớ lại. Rồi những ngày sau đó, hình như muốn anh vui, nên ông Điền đi khoe khắp xóm về chiếc kiềng của em trai.
Sau mặt hàng kiềng để bát caosu, anh Thắng lục lọi lại đồ nghề cũ kỹ cất ở chiếc sạp gỗ 10 năm trước và nhờ anh trai mua ít nhôm kính về để làm những vật dụng trong nhà. Từ cái khay đựng nước, tủ bỏ tivi, đặt đồ thờ... ở trong nhà dưới bàn tay của anh Thắng được làm rất đẹp, khiến ông Điền và bà Tư mừng thầm. Thấy Thắng đam mê với nghề cũ, sức khỏe ổn định nên vợ chồng ông Điền nói chuyện làm ăn nghiêm túc. Ban đầu anh Thắng ngại ngần, và chỉ đầu tư vài ba dụng cụ và vật liệu đơn giản, một thời gian thấy hiệu quả, bà con chòm xóm ai cũng khen sản phẩm anh làm ra đẹp, bền và đặc biệt rẻ, nên anh mới nghĩ đến chuyện tạo thu nhập từ nghề làm nhôm kính. "Ông trời chẳng lấy không của ai cái gì bao giờ. Nó mất đôi chân, nhưng đôi tay lại khỏe mạnh và rất tháo vát. Ban đầu cứ lo nó làm không ra gì, người nói ra nói vào thì mệt lắm, nhưng không ngờ sản phẩm nào làm ra cũng được mọi người đón nhận. Dù chẳng mở cửa hàng, chỉ làm ở xó nhà như này nhưng khách tìm đến ngày một đông" - ông Điền, vui mừng.
Niềm vui lần lượt đến với anh Thắng, vào tháng 3.2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã làm cầu nối, tiếp nhận 50 triệu đồng của Công đoàn Công thương Việt Nam và Công đoàn Cty xây lắp điện cơ Thuận Phát ở Hà Nội, rồi vào tận nhà trao tặng cho gia đình. "Nhận số tiền 50 triệu đồng, mà mình không cầm được nước mắt. Mừng không chỉ khi có tiền trong tay sẽ giải quyết được nhiều khó khăn trước mắt, mà còn cảm động vì tấm lòng của tổ chức Công đoàn" - anh Thắng, cảm động.
Số tiền này được đầu tư mua thêm máy móc và vật liệu để anh mở rộng xưởng làm nhôm kính. Vậy là, góc nhà được nới rộng ra, lợp thêm chái che mưa nắng, máy cắt nhôm, máy khoan, máy hàn xì, kính, nhôm... được mua về. Có vốn, nên anh Thắng đặt mua nhôm ở tận tỉnh Thừa Thiên - Huế, dù đắt hơn nhưng loại này rất chất lượng, rồi anh bắt đầu nhận đơn hàng làm cửa nhôm, làm tủ lớn. Dù "cửa hàng" của anh Thắng đặt ở tại nhà, cách xa trung tâm xã 7 cây số và nằm biệt lập ở thôn chỉ có 130 hộ, nhưng không rõ khách hàng ở đâu cứ rỉ tai nhau tìm đến. Nhiều gia đình ở tận xã Vĩnh Tú cách Linh Hải 13 cây số, hay xa hơn là ở Vĩnh Thạch cách xa gần 20 cây số vẫn lái xe máy đến hỏi nhà Thắng "liệt", rồi đặt một lần mấy bộ cửa nhôm.
Đơn hàng ngày càng đông, một mình anh Thắng làm không xuể, nên ông Điền phải ở nhà phụ giúp. Với tiêu chí làm chất lượng, giá rẻ và lấy công làm lãi, mỗi tháng chỉ riêng anh Thắng thu nhập trung bình từ 4 đến 6 triệu đồng. "Đó là thu nhập lớn ở vùng quê này, và quá lớn đối với người tàn tật như Thắng" - ông Điền, phấn khởi.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ