Nữ giáo viên tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Thứ ba - 11/10/2016 02:15 2.779 0
Giáo viên Ngô Thị Hương Lan (thứ 4 từ phải qua) nhận giải Nhất cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên Trung học, năm học 2015 - 2016 do Bộ GD&ĐT tổ chức
21 năm gắn bó với đàn em thân yêu, vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình bằng ý chí nghị lực của người nữ giáo viên, cô đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm được tập thể tin cậy giao phó. Cô giáo ấy là Ngô Thị Hương Lan, hiện công tác tại Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Vĩnh Linh.

Năm 1995, tốt nghiệp Trường THSP Quảng Trị, Ngô Thị Hương Lan nhận công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, huyện Vĩnh Linh. Tự thấy những kiến thức, phương pháp được tiếp thu ở trường THSP chưa đủ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác giảng dạy, cô tiếp tục học tập nâng cao trình độ. Năm 2004, tốt nghiệp khoa Giáo dục chính trị Trường Đại học Sư phạm Huế, Ngô Thị Hương Lan được bố trí công tác tại Trường THCS Chu Văn An, sau đó chuyển về Trường THCS Lê Quý Đôn. Hoàn cảnh gia đình không hoàn toàn thuận lợi, chồng là nhân viên quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải, phải liên tục bám rừng nên ít có điều kiện để chia sẻ, một mình cô chăm sóc hai con nhỏ. Tuy vậy cô vẫn phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao và tổ chức tốt cuộc sống gia đình. Năm 1998, cô được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 25 tuổi đời, 4 năm tuổi nghề.

Từ lúc bước vào nghề đến nay, bằng tâm huyết, niềm say mê và năng lực sư phạm, Ngô Thị Hương Lan luôn có ý thức trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Môn Giáo dục công dân trong trường học thường được quan niệm là môn học khô khan, nặng tính thuyết giáo về đạo đức, song bằng sự trải nghiệm và tìm tòi sáng tạo, vận dụng phương pháp dạy học tích cực, sử dụng hợp lý công nghệ thông tin, gắn lý thuyết với thực tiễn, cô đã làm cho những tiết học Giáo dục đạo đức trở nên sinh động, hấp dẫn và đầy sức thuyết phục đối với học sinh. Việc tích hợp các môn Văn - Sử - Địa - Sinh - Mỹ thuật - Âm nhạc - Tiếng Anh qua bài dạy “Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc” là thành quả của sự miệt mài, tâm huyết. tìm tòi, sáng tạo trong quá trình chuẩn bị, thể hiện bản lĩnh của Ngô Thị Hương Lan trong việc tiếp cận và chiếm lĩnh phương pháp dạy học theo hướng đổi mới. Được Hội đồng bộ môn Giáo dục công dân tỉnh và huyện tín nhiệm, năm học 2015-2016, cô thực hiện thành công tiết dạy mẫu theo chuyên đề “Mô hình trường học mới” trước sự thán phục của Hội đồng bộ môn, lãnh đạo phòng và đồng nghiệp. Cũng trong năm học này, Ngô Thị Hương Lan tham gia hội thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn”và đạt giải A cấp huyện, được Sở GD-ĐT Quảng Trị chọn dự thi toàn quốc. Tại hội thi, cô đạt giải Nhất, được mời tham dự lễ trao giải tại Hà Nội.

Cùng với hoạt động giảng dạy, Hương Lan còn đóng góp xuất sắc vào phong trào Đội trong nhà trường. Đảm nhiệm vai trò Tổng phụ trách Đội trong 13 năm liền như Ngô Thị Hương Lan là điều hiếm thấy ở đội ngũ nữ giáo viên. Phát huy năng khiếu văn nghệ cùng với sự năng động, sáng tạo, trong quá trình làm Tổng phụ trách Đội các trường, cô đã xây dựng được nhiều mô hình hoạt động Đội đạt hiệu quả cao như: “Thi sáng tác báo liếp tại chỗ”, “Sinh hoạt truyền thống dưới cờ”, “Hướng về biển đảo”, “Giáo dục kỹ năng sống”… cùng nhiều Hội thi có tác dụng giáo dục và sức thu hút đối với học sinh. Mặt khác, Ngô Thị Hương Lan còn làm tốt vai trò tham mưu cho nhà trường tổ chức công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Với những kết quả đạt được, Ngô Thị Hương Lan được công nhận “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi” giai đoạn 2013-2016 cấp tỉnh và được bầu chọn là “Tổng phụ trách Đội xuất sắc” giai đoạn 2011-2016” cấp huyện, được biểu dương cán bộ phụ trách Đội giỏi năm 2016 tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Trị.

Ngoài hoạt động chuyên môn, Ngô Thị Hương Lan còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, có nhiều đóng góp xuất sắc trong phong trào văn nghệ, thể dục thể thao do Đoàn thanh niên, Công đoàn trường tổ chức. Giọng hát hay của cô từ thưở học sinh Trường THPT Cửa Tùng nay tiếp tục được phát huy trong các hoạt động của trường, ngành, khu phố nơi cư trú.

Nói về mình, Ngô Thị Hương Lan tâm sự: “Em đã làm được điều gì lớn lao đâu? Em mới chỉ cố gắng vượt lên chính mình để hoàn thành trách nhiệm mà tập thể tin cậy giao phó, góp phần nhỏ tâm sức xây dựng phong trào nhà trường”. Thật khiêm tốn và đáng trân trọng!

Tác giả bài viết: Trần Công Lanh (Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh)