Chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
15:39 ICT Thứ sáu, 20/10/2017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1984792

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề » Tổ chức » Phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh

Đồng chí Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng BCH CĐCS Công ty Cổ phần chế biến tinh bột sắn An Thái

Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước

Thời gian qua, cùng với sự phát triển về số lượng của các doanh nghiệp ngoài nhà nước, số lượng công nhân lao động (CNLĐ) cũng từ đó mà tăng lên. Vì thế, việc thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ).

Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ trọng tâm

LĐLĐ huyện Triệu Phong: Thực hiện tốt chủ đề hoạt động công đoàn năm 2016

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và chủ đề năm 2016 “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS)”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2016; tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp.

Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng các CĐCS mới thành lập thuộc LĐLĐ huyện Triệu Phong

Nỗ lực thực hiện chủ đề Năm “Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của tổ chức công đoàn trong thời kỳ mới. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh đã lấy Chủ đề “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở” là nhiệm vụ xuyên suốt trong tổ chức và hoạt động công đoàn toàn tỉnh. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch cụ thể để triển khai chương trình, với chỉ tiêu phấn đấu năm 2016 toàn tỉnh phát triển mới 3.100 đoàn viên và thành lập 110 CĐCS.

Kinh nghiệm đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

Với chủ trương của Đảng và Nhà nước là phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, nhiều năm qua, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phát triển và mở rộng rất lớn ở cả nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng. Cùng với đó số lượng CNLĐ cũng tăng lên không ngừng. Theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn và Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ quy định về thành lập tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế thì sau sáu tháng đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn được thành lập. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã hoạt động nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm nhưng vẫn né tránh, trì hoãn và không tạo điều kiện cho người lao động thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp. Do vậy, việc thành lập tổ chức CĐ và phát triển đoàn viên trong các DN ngoài nhà nước là rất khó khăn, không chỉ riêng ở địa phương nào, mà trên phạm vi toàn quốc.

Lễ công bố quyết định thành lập CĐCS Nhà máy May Xuất khẩu Gilimex-PPJ Quảng Trị

Giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế nhiều thành phần, trong những năm qua các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước phát triển một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội to lớn cho đất nước. Đặc biệt là huy động được nguồn lực cho đầu tư phát triển, tiếp thu được khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại tiên tiến, xây dựng kết cấu hạ tầng, tăng tích luỹ cho ngân sách Nhà nước, có ý nghĩa then chốt trong giải quyết các vấn đề xã hội, xoá đói giảm nghèo, tạo việc làm…Bên cạnh những kết quả đạt được, những bất cập, thách thức mới đang đặt ra đó là: Công bằng xã hội, phân hoá giàu nghèo ngày càng rõ nét. Quan hệ chủ thợ, người sử dụng lao động và người lao động ngày càng phức tạp. Tình trạng vi phạm pháp luật lao động, tranh chấp lao động diễn ra khá phổ biến…