Tổng LĐLĐ Việt Nam: Những hoạt động trọng tâm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Thứ ba - 12/02/2019 20:24 1.125 0
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành kế hoạch số 07/KH-TLĐ ngày 31/01/2019 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (18/7/1929 – 28/7/2019). Trong đó, tập trung 4 hoạt động trọng tâm nhằm tạo sự chuyển biến mới trong hoạt động công đoàn.
Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Một là, tổ chức Hội thảo khoa học “Công đoàn Việt Nam – 90 năm xây dựng và phát triển”; biên soạn Cuốn sách với chủ đề "Hoạt động công đoàn Việt Nam trong thời kỳ đổi mới”. Hai là, tổ chức mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) tại cấp Tổng Liên đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố. Ba là, tổ chức Hội nghị biểu dương 90 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu toàn quốc và lựa chọn 10 cán bộ Công đoàn xuất sắc trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất, phần thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn tặng cho cán bộ Công đoàn các cấp có nhiều sáng kiến, sáng tạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Bốn là, tổ chức “Tuần lễ cao điểm” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 27/7/2019.
Song song với đó là phát động, tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Phấn đấu mỗi cấp Công đoàn đăng ký đảm nhận và thực hiện ít nhất 01 công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Tổ chức kết nạp đoàn viên, thành lập CĐCS, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Phấn đấu, mỗi CĐCS giới thiệu ít nhất 01 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, hình thành lớp đoàn viên 90 năm Công đoàn Việt Nam, lớp đảng viên 90 năm Công đoàn Việt Nam. Tổ chức biểu dương, tôn vinh cán bộ, đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu, xuất sắc
Để nâng cao nhận thức và hiểu biết của đoàn viên, CNVCLĐ về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn biên soạn, phát hành đề cương, hướng dẫn tuyên truyền trong toàn hệ thống; sản xuất và phát sóng phim tài liệu về "Công đoàn Việt Nam 90 năm xây dựng và phát triển"; tổ chức trưng bày triển lãm, thi sáng tác ảnh nghệ thuật về phong trào công nhân, hoạt động Công đoàn.
Nội dung kế hoạch yêu cầu, các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; xây dựng và trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Phấn đấu mỗi Công đoàn cấp tỉnh bàn giao từ 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” trở lên. Phối hợp với các đối tác đã ký kết trong chương trình phúc lợi, tổ chức ít nhất 01 lần cung cấp hàng hóa với giá ưu đãi cho đoàn viên, NLĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư đông công nhân thuê trọ. Tập trung nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước; tăng cường đối thoại, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thỏa ước lao động tập thể và các chế độ, chính sách có liên quan đến NLĐ.
Kế hoạch cũng nêu rõ, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở không tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm mà gắn với các hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho đoàn viên và NLĐ. Công đoàn cơ sở trong cả nước đồng loạt tổ chức “Ngày đoàn viên Công đoàn” vào ngày 21/7/2019 với các nội dung chủ yếu là kết nạp đoàn viên, chăm lo phúc lợi, văn hóa, thể thao, tuyên dương các đoàn viên tiên tiến.

Tác giả bài viết: Cổng TTĐT đa phương tiện CĐVN