Nhiều hoạt động hướng về đoàn viên và người lao động

Chủ nhật - 21/04/2019 22:10 820 0
Huyện Gio Linh hiện có 3.356 công nhân viên chức, lao động (CNVC, LĐ) với 2.940 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ là 1.596 người, 102 công đoàn cơ sở (CĐCS). Năm 2018, thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích của đoàn viên”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên và NLĐ; chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, nguyện vọng của CNVC, LĐ tại địa phương.
img 3614 Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo huyện Gio Linh trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình Tết sum vầy 23019
Trong năm 2018, LĐLĐ huyện đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; tổ chức lễ phát động “Năm An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2018”… Đồng thời vận động, tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện nhân dịp lễ, tết với 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng. Với mục đích tạo điều kiện cho NLĐ hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định, LĐLĐ huyện đã khảo sát và đề nghị hỗ trợ xây dựng được 4 “Mái ấm công đoàn” với kinh phí 120 triệu đồng. Công đoàn đã tổ chức thăm và động viên 89 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn, chết với số tiền trên 90 triệu đồng từ nguồn quỹ “Tình nghĩa công đoàn”. Bên cạnh đó, các CĐCS cũng đã tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán với hàng trăm suất quà có giá trị. Vận động đoàn viên, CNVC, LĐ hưởng ứng và thực hiện tốt các hoạt động xã hội, các hoạt động tình nghĩa trên địa bàn như đóng góp các nguồn quỹ do các cấp phát động, quỹ “Mái ấm công đoàn”, quỹ “Tình nghĩa công đoàn” … Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC, LĐ, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS trong việc thương lượng, kí kết thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, đóng BHXH, xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động, quy chế dân chủ, giải quyết tranh chấp lao động. Tổ chức đối thoại hợp tác với người sử dụng lao động xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động như chế độ trả lương, BHXH, BHYT, hợp đồng lao động, trang cấp bảo hộ lao động, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, quy chế dân chủ và thực hiện thỏa ước lao động tập thể…

Tiếp tục cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm 2019 LĐLĐ huyện Gio Linh triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến đoàn viên và NLĐ. Chủ tịch LĐLĐ huyện Gio Linh Lê Minh Hoàn cho biết: “Ngoài các hoạt động như tổ chức “Tết sum vầy”, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình CNVC, LĐ khó khăn nhân dịp tết, nhằm thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã tổ chức hội nghị CBCC năm 2019; chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị CBCC và hướng dẫn cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đăng kí các nội dung thi đua năm 2019. Qua đó công đoàn nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, nguyện vọng của CNVC, LĐ trên địa bàn. Thời gian tới, LĐLĐ huyện sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo huyện với CNVC, LĐ; Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động cũng được địa phương triển khai với nhiều hoạt động hướng đến đoàn viên, NLĐ”. Theo đó, hoạt động đối thoại với CNVC, LĐ dự kiến sẽ tổ chức vào quý II/2019. Từ hoạt động này sẽ giúp CNVC, LĐ trực tiếp đối thoại, lắng nghe, nắm bắt những chủ trương, chính sách của huyện về công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và NLĐ, về công tác phát triển đoàn viên công đoàn, thành lập CĐCS. Đồng thời, tạo điều kiện để CNVC, LĐ bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến việc thực hiện các chế độ chính sách mà NLĐ được hưởng. Thông qua chương trình gặp gỡ, đối thoại để lãnh đạo huyện lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của CNVC, LĐ. Qua đó, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách chăm lo, phát triển đối với công đoàn, doanh nghiệp và CNVC, LĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Lệ Như (Báo QT)