05:43 ICT Thứ năm, 17/01/2019
Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn
thoa-uoc-lao-dong-tap-the
Tài liệu tuyên truyền đoàn viên
Tuyen truyen hien phap 2013
Tai lieu tap huan cdcs
Chuyen muc QTV
Tong lien doan lao dong viet nam
Công đoàn Việt Nam
Báo Lao động -
Báo người lao động
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Hôm nayHôm nay : 508

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31555

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3084589

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề » Tuyên giáo - Nữ công

Phát huy vai trò nữ công trong tổ chức Công đoàn

Thứ năm - 25/10/2018 07:48
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh có 29.316 nữ công nhân viên chức, lao động (CNVC,LĐ), chiếm 54,2% lực lượng CNVC,LĐ toàn tỉnh. Trong đó, nữ khu vực hành chính sự nghiệp chiếm 86,4%, khu vực sản xuất kinh doanh 13,6%; toàn tỉnh có 663 Ban nữ công quần chúng, 411 tổ nữ công với 1.104 cán bộ nữ phụ trách công tác nữ công, trong đó có 31 cán bộ nữ công là cán bộ công đoàn chuyên trách. Đây là lực lượng quan trọng trong lao động và quản lý, đóng góp rất lớn vào sự phát triển phong trào CNVC,LĐ và hoạt động Công đoàn tỉnh Quảng Trị.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Những năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động của Ban nữ công quần chúng. Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 12b/ NQ-TLĐ của Tổng LĐLĐ về Ban nữ công quần chúng doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước với chỉ tiêu phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 100% công đoàn doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đủ điều kiện thành lập Ban nữ công quần chúng theo đúng qui định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Tham gia với cấp ủy đảng (nơi có tổ chức cơ sở đảng) trong công tác quy hoạch cán bộ, xây dựng chương trình đào tạo, phát hiện, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ. Triển khai kế hoạch thực hiện chương trình bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2020 và kế hoạch thực hiện giai đoạn 2016- 2020; kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 6b ngày 29/1/2011 và Kết luận số 147 ngày 4/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh về “Công tác vận động nữ công nhân viên chức, lao động” giai đoạn 2013 - 2018; Hướng dẫn việc đẩy mạnh thực hiện và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVC,LĐ; Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 343 “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”; tổ chức khảo sát tình hình việc làm, đời sống và thực hiện chế độ chính sách lao động nữ (LĐN); tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật lao động tới LĐN. Ban nữ công còn phối hợp với các cơ quan liên quan cung cấp nhiều tài liệu có liên quan về giới, bảo vệ, chăm sóc trẻ em để chị em có điều kiện nghiên cứu, nâng cao kiến thức, chăm sóc sức khỏe và giữ gìn hạnh phúc gia đình; động viên chị em tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được giữ vững và phát triển về chất lượng, hằng năm có 80% tập thể nữ đạt danh hiệu này…
 
Ban nữ công các cấp đã tham mưu tốt cho ban thường vụ công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN đồng cấp về triển khai các hoạt động phối hợp, gắn kết các hoạt động của Hội Phụ nữ và hoạt động nữ công, tranh thủ nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới, dân sốCSSKSS, kiến thức kỹ năng nuôi dạy con và phương pháp tổ chức cuộc sống gia đình khoa học… thu hút hàng chục ngàn lượt LĐN tham gia. Các ban nữ công đã chủ động, sáng tạo trong việc vận động tổ chức các phong trào, lồng ghép vào hoạt động cụ thể của từng cơ quan, đơn vị sát với tâm tư, nguyện vọng của LĐN; quan tâm và coi trọng việc học tập, đổi mới và nâng cao trình độ, hiểu biết kiến thức pháp luật, năng lực, kỹ năng hoạt động phong trào cho cán bộ nữ. Đề xuất, kiến nghị với chính quyền các cấp có những cơ chế tạo điều kiện khuyến khích tài năng sáng tạo nữ. Đặc biệt đã tham mưu, chỉ đạo tổ chức mô hình các câu lạc bộ trong nữ CNVC,LĐ như: “Nữ doanh nhân”; mô hình sinh hoạt “Gia đình hạnh phúc”, “Sức khỏe của bạn”; tổ chức giao lưu gặp mặt cán bộ nữ công, gia đình CNVC,LĐ hạnh phúc, gia đình hiếu học, trao đổi kỹ năng truyền thông nuôi con bằng sữa mẹ, tổ chức khám chuyên khoa cho nữ CNLĐ...
 
Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức các đợt khảo sát, kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện chính sách pháp luật đối với LĐN, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa cho chị em, đảm bảo điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động. Các hoạt động xã hội luôn được ban nữ công các cấp công đoàn duy trì và nhân rộng. Các quỹ tương trợ, quỹ khuyến học, chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”… đã tạo điều kiện cho LĐN có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển mô hình kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Cùng với các hoạt động trên, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực tham gia thương lượng, ký kết và thưc hiện hiệu quả thoả - ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho LĐN so với quy định của pháp luật. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với LĐN. Hằng năm, Ban nữ công công đoàn các cấp đã tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tháng hành động vì trẻ em… Với các hoạt động được tổ chức thiết thực, công tác nữ công của công đoàn các cấp đã giúp LĐN có điều kiện tham gia các hoạt động trên mọi lĩnh vực đời sống, bình đẳng giới được đảm bảo tốt hơn, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của nữ đoàn viên, CNVC,LĐ trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước.
 
Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban nữ công quần chúng các cấp tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:
 
Một là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác phụ nữ và vận động nữ CNVC,LĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị, gắn với triển khai các nội dung của chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020, chiến lược phát triển gia đình Việt Nam. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục nữ CNVC,LĐ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy sức mạnh, thế mạnh của LĐN trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của LĐN.
 
Hai là, tập trung nâng cao chất lượng công tác vận động nữ CNVC,LĐ trong các cấp công đoàn; phải xem công tác vận động LĐN là một phần quan trọng của hoạt động công đoàn, là nhiệm vụ thường xuyên, chủ động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn các cấp. Vì vậy, cần tập trung củng cố, kiện toàn Ban nữ công công đoàn các cấp, nhất là Ban nữ công công đoàn cấp trên cơ sở phải đủ năng lực để làm tốt chức năng tham mưu cho Ban chấp hành công đoàn về công tác vận động nữ CNVC,LĐ; các doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập Ban nữ công quần chúng, khi thành lập CĐCS thì tiến hành thành lập Ban nữ công quần chúng; Ban nữ công của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành trợ giúp chỉ đạo hoạt động ngay từ khi thành lập.
 
Ba là, nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác tham gia quản lý và phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với LĐN nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều LĐN; chú trọng thực hiện các quy định tại Nghị định 85-NĐ/CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ Luật Lao động về chính sách đối với LĐN, các chế độ mới trong Luật BHXH, BHYT đối với nữ và có những kiến nghị; đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm chế độ chính sách đối với LĐN. Phối hợp khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, quan tâm đến LĐN trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
 
Bốn là, tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động có tính chất về giới, như phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”… trong các cấp công đoàn. Tổ chức các hoạt động tôn vinh, biểu dương nữ CNVC,LĐ xuất sắc tiêu biểu, quan tâm đến LĐN trực tiếp lao động, sản xuất. Tôn vinh, biểu dương gia đình CNVC,LĐ tiêu biểu nhân ngày Gia đình Việt Nam hằng năm…
 
Năm là, tăng cường phối hợp hoạt động của Ban nữ công với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Hội LHPN các cấp để thực hiện tốt hoạt động về giới; duy trì và phát triển tốt các quỹ xã hội của công đoàn, góp phần hỗ trợ nữ đoàn viên và LĐN chăm sóc, giáo dục con em, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, đặc biệt quan tâm tới LĐN ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, LĐN là người dân tộc thiểu số... nhằm thu hẹp dần khoảng cách về cơ hội và điều kiện phát triển của phụ nữ ở các vùng, miền. Đồng thời, tạo điều kiện cho LĐN có cơ hội tiếp cận những thành quả của khoa học - công nghệ hiện đại, giúp chị em cập nhật thêm được nhiều tri thức mới, nhằm nâng cao kiến thức bản thân, đồng thời học hỏi được những cách làm việc hay, làm ăn tốt... để chủ động áp dụng vào thực tiễn công việc, từng bước nâng cao tri thức và chất lượng cuộc sống, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ho so cong viec
thư viện pháp luật
Cổng TTĐT Chính phủ