Điều chỉnh quy định về bảo vệ người lao động khi thực hiện tố cáo

Thứ tư - 27/10/2021 22:50 1.620 0
Hỏi: Xin cho biết quy định mới về bảo vệ việc làm của người tố cáo là người làm việc theo hợp đồng lao động?
Điều chỉnh quy định về bảo vệ người lao động khi thực hiện tố cáo
 Trả lời: Vấn đề bảo vệ việc làm của người tố cáo là người làm việc theo hợp đồng lao động được quy định trong Thông tư mới nhất (Thông tư số 09/2021/TT-BLĐTBXH) ban hành ngày 07/9/2021 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08/2020/TT-BLĐTBXH, ngày 15/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn về bảo vệ việc làm của người tố cáo là người làm việc theo hợp đồng lao động.

Theo đó, vấn đề bảo vệ việc làm cho người lao động thực hiện tố cáo sẽ có một vài thay đổi sau:

1 - Trình tự, thủ tục bảo vệ người lao động động tố cáo.

Từ ngày 01/11/2021: Áp dụng theo Mục 2 Chương VI Luật Tố cáo.

Trước đó: Thông tư 08/2021 chỉ quy định về văn bản đề nghị áp dụng biện pháp bảo vệ việc làm.

2 - Trách nhiệm của tổ chức đại diện người lao động khi người sử dụng lao động
không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động tố cáo.

Từ 01/11/2021: Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban lãnh đạo của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp mà người lao động phải báo ngay sự việc cho các cơ quan, tổ chức sau:

+ Cơ quan ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ

+ Tổ chức đại diện cấp trên trực tiếp của người lao động (nếu có).

Trước đó: Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc tổ chức đại diện hợp pháp khác của người lao động tại cơ sở phải báo cho các cơ quan, tổ chức sau:

+ Cơ quan ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ

+ Công đoàn cấp trên trực tiếp hoặc tổ chức đại diện hợp pháp cấp trên trực tiếp của người lao động (nếu có).

3 - Bỏ quy định về quyết định, thay đổi, bổ sung và chấm dứt việc áp dụng biện pháp bảo vệ và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp./.

Tác giả bài viết: THỤC CHI