Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Doanh nghiệp không báo cáo kết quả khắc phục theo kết luận của đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục thanh tra lao động

6 tháng đầu năm 2015, Sở Lao động- Thương binh & Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị thực hiện việc kiểm tra pháp luật lao động và Công đoàn tại 30 doanh nghiệp trên địa bàn.
        Qua kiểm tra đoàn đã kịp thời hướng dẫn các đơn vị thực hiện các qui định về hiện hành về pháp luật về lao động và Công đoàn, như các vấn đề về hợp đồng lao động, ký kết thoả ước lao động tập thể, qui trình tổ chức Hội nghị người lao động, tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, trích nộp kinh phí công đoàn theo qui định của pháp luật… Ngoài các hướng dẫn thực hiện, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu các doanh nghiệp có biện pháp khắc phục những vi phạm trong thực hiện pháp luật lao động và công đoàn tại đơn vị, như: chưa thực hiện đầy đủ về HĐLĐ, tham gia BHXH cho người lao động chưa đầy đủ, ký kết thoả ước lao động tập thể còn sơ sài, đối phó, chưa trích nộp kinh phí công đoàn theo qui định… và yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo kết quả khắc phục về Sở LĐ, TB&XH theo yêu cầu.
         Đến nay đã quá thời hạn, nhưng chỉ có một số đơn vị thực hiện báo cáo kết quả khắc phục, như: Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Lê Nguyên; Công ty cổ phần truyền hình cáp Internet Miền Trung; Công ty TNHH thương mại Phương Quang; Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đức Lợi; Công ty cổ phần công trình 793.
Để thực hiện nghiêm túc về pháp luật lao động và Công đoàn trên địa bàn, ngày 20/7/2015, Sở LĐ, TB&XH đã có Công văn số 1522/ SLĐTBXH yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiệm túc báo cáo kết quả khắc phục. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện báo cáo kết quả khắc phục theo đúng thời gian qui định thì sẽ tiến hành Thanh tra lao động và đề nghị xử lý theo pháp luật.
                                                                                                               BẢO LÂM