Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Đối thoại cùng Doanh nghiệp về pháp luật lao động, Công đoàn, Bảo hiểm xã hội

Sáng 23.9, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với liên ngành Sở Lao động, thương binh, xã hội – Bảo hiểm xã hội và Liên minh Hợp tác xã- Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình đối thoại với người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở và người lao động ở một số Doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định của pháp luật lao động, công đoàn và Bảo hiểm xã hội…Tham gia chương trình đối thoại có đại diện lãnh đạo liên ngành, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh ủy, Văn phòng tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và các ngành liên quan.
Toàn cảnh buổi đối thoại
        Với phương pháp đối thoại trực tiếp, đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng thuộc liên ngành đã trả lời, giải thích, làm rõ những vấn đề được nêu ra trong các nhóm ý kiến của người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn các cấp và ý kiến của người lao động, xoay quanh các nội dung chủ yếu như: Việc đóng BHXH và giải quyết chế độ BHXH cho người lao động; ký kết hợp đồng lao động; chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động; vấn đề xây dựng thang, bảng lương, trả lương cho người lao động; các quy định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động và các kiến nghị về tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn…Ngoài các ý kiến được trả lời, giải thích làm rõ tại buổi đối thoại, lãnh đạo liên ngành cũng đã ghi nhận, tiếp thu một số ý kiến có nội dung ngoài phạm vi giải quyết của buổi đối thoại để đề xuất, kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước các cấp nhằm tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp và người lao động, phù hợp với quy định của pháp luật.
       Cuộc đối thoại diễn ra nghiêm túc, sôi nổi với tinh thần bình đẳng và hợp tác cao giữa các cơ quan quan chức năng và doanh nghiệp, người lao động…đã góp phần thiết thực giúp các Doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ./.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Tin, ảnh: Võ Quyết