Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Hội nghị lần thứ 5 (khóa XI) Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh

Sáng nay (16.6.2014), Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 (khóa XI) sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.
Tại hội nghị, 8 bằng khen đã được trao cho 8 tập thể (trong đó có 2 CĐCS) có thành tích xuất sắc trong hoạt động Tháng công nhân năm 2014.
           6 tháng đầu năm, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn toàn tỉnh đã bám sát nội dung trọng tâm và nhiệm vụ chủ yếu chương trình công tác năm 2014 đề ra. Nổi bật là việc tập trung tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị. Triển khai có hiệu quả hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2014; hoạt động “Tháng Công nhân” đã triển khai tận cơ sở, vận động người sử dụng lao động tích cực phối hợp với công đoàn chăm lo đời sống cho người lao động, tuyên truyền phổ biến pháp luật Lao động và Công đoàn cho CNVCLĐ; Hội thi cán bộ CĐCS giỏi đã được triển khai chu đáo và được các cấp công đoàn hưởng ứng tích cực, đặc biệt là cấp CĐCS; các hoạt động VHVN-TDTT được tổ chức rộng khắp, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, tạo được không khí thi đua sôi nổi hướng đến chào mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam và 25 năm tái lập tỉnh nhà. Phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động đã góp phần tích cực trong việc ổn định và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Hoạt động xã hội, từ thiện được đẩy mạnh; Chương trình nhà ở “ Mái ấm Công đoàn” mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ được đẩy mạnh; đặc biệt là công tác tuyên truyền về tình hình biển Đông, sự vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng thềm lục địa của nước ta trong thời gian vừa qua.
             Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm, hoạt động của các cấp công đoàn vẫn còn một số hạn chế, yếu kém như:  Việc triển khai thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc đang còn nhiều hạn chế, công tác tổ chức đối thoại doanh nghiệp theo qui định của pháp luật chưa được triển khai đúng qui định tại doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền vận động, thành lập công đoàn cơ sở trong các đơn vị kinh tế ngoài nhà nước còn gặp nhiều khó khăn. Việc triển khai thu kinh phí công đoàn theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP trong các cấp công đoàn còn nhiều lúng túng nên ảnh hưởng rất lớn đến việc thu kinh phí công đoàn và đảm bảo kinh phí cho các cấp công đoàn hoạt động.
            Cũng tại Hội nghị, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã thông qua  Báo cáo sơ kết hoạt động UBKTLĐLĐ tỉnh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014; Chương trình hành động của BCH LĐLĐ tỉnh thực hiện Nghị quyết 3a của Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất; Báo cáo quyết toán tài chính công đoàn năm 2013. Hội nghị đã bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH, Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh vào Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh khóa XI, bầu đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nga, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gio Linh vào Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XI.
           Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phát động toàn thể CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh tiếp tục ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” với mức đóng góp mỗi người một ngày lương và  tiếp tục nhắn tin (HSTS gửi 1407) ủng hộ lực lượng chấp pháp và ngư dân mua sắm, sửa chữa các tàu bị hư hại, các trang thiết bị máy móc, ngư cụ và những vật dụng cần thiết để yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trước mắt, LĐLĐ tỉnh trích ủng hộ số tiền 150 triệu đồng, trong đó, 100 triệu đồng trao cho Quỹ từ thiện xã hội Tấm lòng vàng Lao động, 50 triệu đồng trao tặng cho lực lượng kiểm ngư và ngư dân tại tỉnh thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh “CNVCLĐ phải tích cực thi đua lao động sản xuất, góp phần  xây dựng kinh tế vững mạnh, tăng cường tiềm lực về kinh tế và quốc phòng của đất nước để sẵn sàng giáng trả mọi âm mưu, thủ đoạn và hành động vi phạm chủ quyền quốc gia. Điều quan trọng lúc này, là chúng ta cần phải cùng chung tay, đồng sức hướng về biển Đông”

Tác giả bài viết: Hưng Thơ