Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH – SỞ LAO ĐỘNG-THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI- ĐOÀN TNCS HCM TỈNH: KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP CÔNG TÁC NĂM 2015

Ngày 02/4/2015, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động- thương binh & xã hội và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2015. Các đồng chí Phan Văn Linh-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh & xã hội, Nguyễn Thế Lập- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và Nguyễn Khánh Vũ- Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM tỉnh, đồng chủ trì lễ ký kết.
.
Báo cáo kết quả thực hiện các chương trình phối hợp năm 2014 giữa Sở Lao động-Thương binh & xã hội với Liên đoàn Lao động tỉnh; giữa Sở Lao động-Thương binh & xã hội với Đoàn TNCS HCM tỉnh đã nêu bật những kết quả đạt được nhờ sự cộng đồng trách nhiệm và nỗ lực phấn đấu của mỗi bên trong triển khai thực hiện các mục tiêu đã đề ra, đồng thời đánh giá những mặt còn hạn chế, yếu kém để tìm biện pháp khắc phục trong thời gian tới…Riêng thực hiện chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh với Sở Lao động-Thương binh & xã hội đã tạo được những chuyển biến tích cực; hoạt động phối hợp được duy trì thường xuyên và đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật nhất là công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật liên quan mật thiết đến quyền và lợi ích của người lao động; đẩy mạnh các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, ngăn ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động… Ngoài ra, hai bên đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Giải quyết kịp thời đơn thư kiến nghị, khiếu nại của người lao động và người sử dụng lao động, hạn chế tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, nhất là ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước…Bên cạnh đó, các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, chính sách xã hội trong CNVCLĐ được quan tâm thực hiện kịp thời.

Tại buổi lễ ký kết, sau khi thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế, các bên đã đề ra chương trình cụ thể để làm cơ sở cho hoạt động phối hợp năm 2015. Riêng Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động-Thương binh & xã hội đã thống nhất triển khai chương trình phối hợp hoạt động năm 2015 gồm 12 nội dung, trong đó chú trọng việc triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động trong các doanh nghiệp. Quan tâm vấn đề nhà ở cho công nhân; chính sách tiền lương, đào tạo nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho người lao động; chính sách đối với lao động nữ. Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp đủ điều kiện; đẩy mạnh công tác liên ngành về phòng chống tệ nạn xã hội trong lực lượng CNVCLĐ…

Tác giả bài viết: Võ Quyết