Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai một số nhiệm vụ trong tâm năm 2014

Sáng 28/2/2014 Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt các cấp công đoàn để triển khai một số nhiệm vụ trong tâm năm 2014.
Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai một số nhiệm vụ trong tâm năm 2014
                Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã triển khai nội dung: Kế hoạch “Tháng Công nhân năm 2014, Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Phương án phân cấp thu kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về tài chính công đoàn cho các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố; công đoàn ngành địa phương.
                Nội dung hoạt động trong “Tháng Công nhân” năm nay của các cấp công đoàn trong tỉnh cần gắn kết chặt chẽ với hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2014), đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về lịch sử dân tộc; truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đồng thời chú trọng việc triển khai thực hiện Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động năm 2012; Hiến pháp 2013; Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XI…tổ chức tư vấn pháp luật cho CNLĐ. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao tại cơ sở. Tổ chức “Ngày hội CNVCLĐ”, các điểm sinh hoạt văn hóa thu hút CNLĐ đọc sách báo, tạp chí, xem biểu diễn văn nghệ, truy cập Internet …góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và kiến thức pháp luật cho CNLĐ. Tăng cường tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, nhất là nội dung thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giao kết HĐLĐ; Việc thực hiện các chế độ, chính sách về tiền lương, tiền thưởng, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế…đối với CNVCLĐ.
              Tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động với CNVCLĐ. Vận động người sử dụng lao động cùng tổ chức công đoàn tổ chức các hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động…Đẩy mạnh phát triển đoàn viên thành lập CĐCS; giới thiệu công nhân lao động, đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.
Tổ chức Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi và Giải bóng chuyền nam CNVCLĐ cấp tỉnh, phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức trao giải thưởng CNVCLĐ tiêu biểu lần thứ nhất vào dịp 28/7.
               Trong dịp Tháng Công nhân và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ quyết định hỗ trợ 100 suất quà (trị giá 500.000 đ/suất) và xây dựng 30 nhà Mái ấm công đoàn (khoảng 900 triệu đồng) cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
               Về Phương án phân cấp thu kinh phí Công đoàn: Căn cứ Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về tài chính công đoàn; văn bản số 327/UBND ngày 11/02/2014 về việc trích nộp kinh phí công đoàn của UBND tỉnh, văn bản thỏa thuận giữa LĐLĐ tỉnh và Cục Thuế tỉnh về phối hợp thu kinh phí công đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thống nhất phân cấp các doanh nghiệp ở địa phương nào, giao cho LĐLĐ địa phương đó thu. Tại thành phố Đông Hà, phân cấp cho các Công đoàn ngành địa phương thu đối với các doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề mình quản lý. Yêu cầu các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố; Công đoàn ngành phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương, tích cực tuyên truyền, vận động thu đúng, thu đủ kinh phí công đoàn theo quy định pháp luật.

Thanh Hải