Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Nhiều sai phạm trong thực hiện về pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Theo báo cáo của Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành do Giám đốc BHXH tỉnh thành lập ngày 25/5/2015 (Quyết định số 295/QĐ-BHXH), gồm đại diện các ngành ( BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh ) về kết quả kiểm tra 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thì hầu hết các doanh nghiệp đều có sai phạm trong thực hiện thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quyền và lợi ích của người lao động về chính sách BHXH, BHYT, BHTN chưa được đảm bảo theo pháp luật qui định.
Cụ thể các sai phạm như: Công ty TNHH xây dựng Thanh Hà và Công ty cổ phần may Quảng Trị trốn tránh, không tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gần 100 lao động; Công ty TNHH xây dựng 272 không tham gia đầy đủ BHTN cho người lao động theo Luật Việc làm. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện việc xây dựng và đăng ký thang bảng lương với cơ quan quản lý nhà nước về lao động theo qui định tại Nghị định số 49/2013/NĐ-CP của Chính phủ, thực hiện mức luong đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN với mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo qui định của Nghị định 103/2014/NĐ-CP về tiền lương tối thiểu cho người lao động, như Công ty cổ phần Dòng Hiền; Công ty cổ phần xây dựng điện VNECO5; Công ty TNHH Minh Quân; Công ty TNHH Thanh Hà; Công ty TNHH xây dựng 272; Công ty cổ phần Cát Hưng Thịnh… Số nợ tồn đọng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc của 10 đơn vị được kiểm tra tính đến 31/5/2015 trên 3,7 tỷ đồng, thời gian nợ đọng có đơn vị đến 27 tháng.
Trong thời gian kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã thu được kinh phí tồn đọng trên 1,4 tỷ đồng, lập biên bản kiến nghị xử lý hành chính đối với các đơn vị không nghiêm túc thực hiện kết luận của đoàn kiểm tra; đề nghị BHXH các huyện, thị xã, thành phố quản lý trực tiếp các doanh nghiệp làm các thủ tục khởi kiện doanh nghiệp ra toà án theo qui định của pháp luật.
                                                                                                                    Bảo Lâm