Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021 tại tỉnh Quảng Trị

Ngày chủ nhật 22/5/2016, tất cả cử tri cả nước thực hiện quyền lợi của mình bằng việc tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
.
* Về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại tỉnh Quảng Trị:
 - Số lượng, cơ cấu, thành phần: tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành bầu cử 6 đại biểu, trong đó đại biểu nơi cư trú 4 người và Trung ương giới thiệu 2 người. Trong số đại biểu nơi cư trú có 1 đại biểu là lãnh đạo chủ chốt, 1 đại biểu chuyên trách, 1 đại biểu Đoàn thanh niên và 1 đại biểu đại diện cho các lĩnh vực như y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, cơ cấu kết hợp 01 đại biểu người dân tộc thiểu số, 02 đại biểu nữ.
- Đơn vị bầu cử: Quảng Trị có 02 đơn vị bầu cử Quốc hội.  Đơn vị số 1 gồm các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa và huyện đảo Cồn Cỏ, số đại biểu Quốc hội được bầu là ba. Đơn vị số 2 gồm thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện: Triệu Phong, Hải Lăng, số đại biểu Quốc hội được bầu là ba.
 *Về bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021:
 - Số lượng, cơ cấu, thành phần: Theo quy định tỉnh Quảng Trị được bầu 50 đại biểu, trong đó đại biểu được phân bổ ở cơ quan cấp tỉnh 28 người, đại biểu được phân bổ ở cơ quan cấp huyện, thị xã, thành phố là 22 người. Tương đương số người được giới thiệu ứng cử ít nhất là 84 người và phải đảm bảo cơ cấu: đại biểu ứng cử là nữ 35%, người dân tộc thiểu số hơn 6%; người ngoài Đảng không dưới 10%, người trẻ tuổi không dưới 15%; đại biểu tái cử ít nhất 30%. Cơ cấu kết hợp các yếu tố gồm nữ, ngoài Đảng, trẻ tuổi, doanh nghiệp, dân tộc thiểu số tùy theo tình hình của từng địa phương và của tỉnh.
 - Đơn vị bầu cử:  Toàn tỉnh phân chia thành 16 đơn vị bầu cử, trong đó 5 đơn vị bầu 4 đại biểu, 9 đơn vị bầu 3 đại biểu, 1 đơn vị bầu 2 đại biểu và 1 đơn vị bầu 1 đại biểu. Cụ thể như sau:Huyện Vĩnh Linh dân số 87.302 người, được bầu 7 đại biểu, chia thành 2 đơn vị bầu cử.
 +  Huyện Gio Linh dân số 74.084 người, được bầu 6 đại biểu, chia thành 2 đơn vị bầu cử.
+  Huyện Cam Lộ dân số 45.721 người; số đại biểu được bầu 4, chia thành 1 đơn vị bầu cử.
+  Huyện Đakrông dân số 39.238 người, được bầu 3 đại biểu, có 1 đơn vị bầu cử.
+  Huyện Hướng Hóa dân số 83.089 người, được bầu 6 đại biểu, chia thành 2 đơn vị bầu cử.
+  Huyện đảo Cồn Cỏ dân số 271 người, được bầu 1 đại biểu, có 1 đơn vị bầu cử.
+  TP. Đông Hà dân số 89.493 người, được bầu 7 đại biểu, có 2 đơn vị bầu cử.
+  Huyện Triệu Phong dân số 95.998 người, được bầu 7 đại biểu, chia thành 2 đơn vị bầu cử.
+ Thị xã Quảng Trị dân số 23.584 người, được bầu 2 đại biểu, có 1 đơn vị bầu cử.
+  Huyện Hải Lăng dân số 87.403 người được bầu 7 đại biểu, chia thành 2 đơn vị bầu cử.
* Cán bộ chuyên trách Công đoàn Quảng Trị tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 -2021:
1. Đ/c Nguyễn Thế Lập - Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, ứng cử tại đơn vị bầu cử số 12: gồm 08 xã, 01 thị trấn thuộc huyện Triệu Phong: Triệu Thượng, Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Giang, Triệu Ái, Triệu Đông, Triệu Thành, Triệu Sơn, thị trấn Ái Tử và đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn;
2. Đ/c Lương Thị Hồng Thanh - Phó ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh; ứng cử tại đơn vị bầu cử số 12: gồm 08 xã, 01 thị trấn thuộc huyện Triệu Phong: xã Triệu Thượng, Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Giang, Triệu Ái, Triệu Đông, Triệu Thành, Triệu Sơn, thị trấn Ái Tử và đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn huyện Triệu Phong;
3. Đ/c Hồ Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Linh, ứng cử tại đơn vị bầu cử số 02: gồm 08 xã, 01 thị trấn thuộc huyện Vĩnh Linh: Vĩnh Long, Vĩnh Chấp, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, thị trấn Bến Quan và đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn;
4. Đ/c Nguyễn Thị Hồng Mỹ, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Lăng; ứng cử tại đơn vị bầu cử số 16: gồm 10 xã, 01 thị trấn thuộc huyện Hải Lăng: Hải Thành, Hải Chánh, Hải Sơn, Hải Hòa, Hải Trường, Hải Tân, Hải Thọ, Hải Thiện, Hải Lâm, Hải Thượng và đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn;
5. Đ/c Nguyễn Thị Hoài Như, Ủy viên BTV LĐLĐ thành phố, chuyên viên LĐLĐ thành phố Đông Hà; ứng cử tại đơn vị bầu cử số 10: gồm 04 phường thuộc thành phố Đông Hà: phường 1, phường 3, phường 4, phường Đông Thanh và đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Hoàng Tuân