Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Thư của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động cả nước

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886-1/5/2016) và Tháng Công nhân năm 2016, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã có thư gửi tới cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động cả nước, Trang Thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh đăng toàn văn.
.
Thư gửi cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động cả nước

Các đồng chí cán bộ, đoàn viên Công đoàn và anh, chị, em công nhân, viên chức, lao động thân mến!

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 5 lịch sử, thời điểm diễn ra nhiều ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của giai cấp công nhân VN và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ngày 1.5.1886, cách đây 130 năm, tại thành phố Chicago, hơn 40 ngàn công nhân đă tổ chức băi công, biểu tình đ̣òi thực hiện ngày làm việc 8 giờ. Cuộc biểu tình sau đó bị chính quyền tư sản đàn áp đẫm máu, song đã tạo nên tiếng vang lớn, nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của công nhân khắp nước Mỹ và châu Âu, buộc chính quyền tư sản phải ban hành quy định ngày làm việc 8 giờ. Để ghi nhận thành quả quan trọng này của phong trào công nhân quốc tế, ngày 14.7.1889, tại Đại hội thành lập Quốc tế thứ II, Đại hội đă thông qua Nghị quyết lấy ngày 1.5 làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân, lao động toàn thế giới - kể từ đó ngày 1.5 hàng năm là Ngày Quốc tế lao động.

Ở Việt Nam, ngày 29.4.1946, cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đă ban hành Sắc lệnh số 56/SL quy định quyền được nghỉ làm việc có hưởng lương vào Ngày Quốc tế lao động. Sắc lệnh số 57 được ban hành chỉ hơn nửa năm sau khi nước ta giành được độc lập, chính quyền non trẻ đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong bối cảnh vận mệnh đất nước đang “ngàn cân treo sợi tóc”, Sắc lệnh số 56/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh đă thể hiện sự quan tâm sâu sắc, kịp thời của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu đến quyền lợi thiết thân của người lao động, để công nhân, viên chức, người lao động cả nước VN chính thức được hưởng “Ngày Tết Lao động” hằng năm như công nhân, lao động toàn thế giới.

Các đồng chí và anh, chị, em công nhân, viên chức, lao động thân mến!

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng đang đặt ra nhiều yêu cầu cấp thiết, đồng thời cũng tạo ra nhiều động lực mới để thúc đẩy tổ chức Công đoàn Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa để xứng đáng là tổ chức của công nhân, do công nhân và v́ công nhân, viên chức, lao đông.

Kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động, 70 năm ngày Sắc lệnh số 56/SL ra đời và đặc biệt là bước vào năm thứ 5 thực hiện Tháng Công nhân, phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế lao động 1.5, truyền thống hào hùng của giai cấp công nhân Việt Nam, tôi kêu gọi mỗi công nhân, viên chức, người lao động hăy nêu cao tinh thần đoàn kết, phẩm chất cần cù, sáng tạo, làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xă hội của đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Tôi cũng kêu gọi các cấp Công đoàn, mỗi cán bộ, đoàn viên hăy phát huy truyền thống vẻ vang 87 năm xây dựng và phát triển, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa trên tất cả các mặt hoạt động để tổ chức Công đoàn Việt Nam xứng đáng là người đại diện tin cậy, chỗ dựa vững chắc của CN, VC và người lao động VN.

Nhân “Ngày Tết Lao động” và Tháng Công nhân năm 2016, tôi xin gửi tới các đồng chí và toàn thể anh, chị, em cán bộ, đoàn viên Công Đoàn, công chức, viên chức và người lao động những t́nh cảm sâu sắc cùng những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thân ái!

BÙI VĂN CƯỜNG