Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh kiểm điểm công tác năm 2019

Ngày 06 tháng 01 năm 2019, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác năm 2019; đến dự có đại diện Ban Tổ chức, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Lập, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã trình bày Báo cáo kiểm điểm tập thể của Đảng đoàn, Ban Thường vụ năm 2019 với những nội dung chủ yếu là kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo trong việc quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm như: Kế hoạch số 84-KH/TU và 86-KH/TU của Tỉnh uỷ về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Đề án phát triển tổ chức đảng, đảng viên và các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước theo Quyết định số 399-QĐ/TU ngày 18/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; trách nhiệm chỉ đạo tham mưu sơ kết, tổng kết các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương, BTV Tỉnh uỷ liên quan đến công tác Mặt trận, các đoàn thể; xây dựng các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chương trình công tác năm 2019; chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân trong triển khai chỉ đạo phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn; kết quả thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra ở năm trước; kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện  việc  đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến, tự chuyển hoá ” trong nội bộ gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Báo cáo kiểm điểm nêu rõ: Năm 2019, Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Tập trung chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động ... Hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và 30 năm lập lại tỉnh (01/7/1989-01/7/2019) được tổ chức rộng khắp từ cấp tỉnh đến cơ sở, giảm các hoạt động bề nổi, tập trung vào chiều sâu, hướng về đoàn viên và người lao động. Nội dung phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục đổi mới, thực chất, hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thực hiện đạt, vượt 100% chỉ tiêu cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Đoàn Chủ tịnh Tổng LĐLĐ Việt Nam, hoàn thành 10/11 chỉ tiêu do Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đề ra trong năm 2019.  Thực hiện tốt Kế hoạch số 84-KH/TU và 86-KH/TU của Tỉnh uỷ, đã tiến hành sắp sếp Xây dựng Đề án sắp xếp các ban, cán bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh gắn với Đề án vị trí việc làm,  tiến hành sắp xếp các ban LĐLĐ tỉnh giảm từ 6 ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh xuống 4 ban.
Năm 2019, mặc dù công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục được đổi mới, tạo được sự chuyển biến tích cực trong tổ chức và hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm vẫn còn chậm, chưa thực sự quyết liệt. Việc tuyên truyền, triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên và ký kết được với các đối tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên ở địa phương khó khăn. Chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế, nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động chưa được thực hiện tốt…   Đảng đoàn, Ban Thương vụ đã tiến hành thảo luận, bàn và đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra trong năm 2019. Sau phần kiểm điểm tập thể, các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh đã tiến hành kiểm điểm cá nhân, Hội nghị đã tham gia góp ý cho các đồng chí  trên tinh thần tự phê bình và phê bình thẳng thắn, khách quan.
Tại hội nghị, Đảng đoàn, Ban Thường vụ đã tổ chức chấm điểm, đánh giá xếp loại, về tập thể Đảng đoàn, Ban Thường vụ: đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Về cá nhân các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh, Đảng đoàn, Ban Thường vụ thống nhất chấm điểm xếp loại 1 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xếp loại 1 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.