Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Hướng hoạt động về cơ sở, chăm lo đời sống giáo viên, người lao động

Những năm học qua, Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng hoạt động về cơ sở, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, vận động cán bộ, giáo viên, người lao động (CBGVNLĐ) không ngừng tự học, tự rèn, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) theo hướng toàn diện.
ht ban giao
Bàn giao nhà công vụ giáo viên và tặng quà Trường Mầm non và Tiểu học Vĩnh Ô, Vĩnh Linh
Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị hiện có 35 đơn vị trực thuộc, với 2.097 CBGVNLĐ. Đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNLĐ, hằng năm, các cấp Công đoàn ngành Giáo dục đã chủ động phối hợp với chuyên môn thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách liên quan đến CBGVNLĐ như: Tiền lương, tiền phụ cấp, nâng lương trước thời hạn, chế độ BHXH, BHYT; tổ chức tốt hội nghị CBCC,VC; xây dựng và ban hành quy chế dân chủ; triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, thăm hỏi, hỗ trợ CBGVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn. Chỉ tính riêng trong năm học 2018-2019, quỹ “Tình nghĩa” Công đoàn Giáo dục tỉnh đã hỗ trợ 239 trường hợp CBGVNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau hoạn nạn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Từ nguồn hỗ trợ của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã triển khai xây dựng nhà công vụ giáo viên tại Trường THPT Cửa Việt với số tiền 500 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa nhà ở công vụ giáo viên tại Trường THCS&THPT Bến Quan (20 triệu đồng), lắp đặt thiết bị sinh hoạt tại nhà công vụ giáo viên Trường THPT Cửa Việt (20 triệu đồng), thăm và tặng quà cho giáo viên và học sinh Trường Mầm non và Tiểu học Vĩnh Ô (17 triệu đồng); vận động sự hỗ trợ của Công đoàn Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội xây dựng chương trình nước sạch cho các trường học thuộc vùng khó của huyện Hướng Hoá và huyện Đakrông với số tiền 121 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn ngành đã chủ động kêu gọi cán bộ, giáo viên trong toàn ngành chung tay, góp sức ủng hộ những cán bộ giáo viên bị mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, số tiền quyên góp, ủng hộ trên 1,5 tỉ đồng.
Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, vận động quyên góp, ủng hộ cho giáo viên, học sinh và nhân dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp tục được quan tâm và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong năm học vừa qua, đã trao hỗ trợ hơn 1.000 suất quà (trị giá 1,73 tỉ đồng) cho giáo viên và học sinh vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.
Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CBGVNLĐ được tổ chức thường xuyên, tạo sự đoàn kết, giao lưu học hỏi, thu hút đông đảo CBGVNLĐ tham gia. Năm học 2018 - 2019, có 58 hội diễn văn nghệ, 34 giải thể thao được tổ chức từ cơ sở với hàng nghìn lượt CBGVNLĐ tham gia. Công đoàn Giáo dục tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Giải cầu lông trong CBGVNLĐ, với 111 vận động viên đến từ 34 trường THPT trên địa bàn tham gia, đã trao 10 bộ huy chương cho các nội dung, với số tiền thưởng trên 21 triệu đồng…
Cùng với việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNLĐ, Công đoàn Giáo dục tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CBGVNLĐ thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia các hội thi, cuộc thi do ngành GD&ĐT tổ chức. Các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động: “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; “Dạy tốt, học tốt”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”… được Công đoàn ngành triển khai sâu rộng, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp của đội ngũ CBGVNLĐ. Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng đã vận động CBGVNLĐ tham gia nghiên cứu khoa học, viết và áp dụng hàng nghìn sáng kiến, giải pháp đổi mới trong dạy học và hoạt động công đoàn. Nhờ vậy, hoạt động Công đoàn ngành ngày càng đi vào chiều sâu chất lượng, góp phần cùng chuyên môn xây dựng đội ngũ CBGVNLĐ vững mạnh, đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành GD&ĐT.
Năm học 2019-2020 ngành GD&ĐT tiếp tục có những đổi mới quan trọng về quy mô, chương trình giáo dục phổ thông, cơ chế quản lí đối với các nhà trường. Để làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, Công đoàn Giáo dục Quảng Trị tiếp tục tuyên truyền, vận động CBGVNLĐ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, các nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD&ĐT…; tiếp tục có những giải pháp cơ bản để triển khai thực hiện hiệu quả khâu đột phá “Hướng mọi hoạt động về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNLĐ”. Các cấp Công đoàn ngành Giáo dục đang chủ động phối hợp tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động: “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong đội ngũ CBGVNLĐ, từng bước xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là tổ chức chính trị-xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNLĐ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị