Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Trị lần thứ XV

Sáng nay 18/11, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố và 222 đại biểu đại diện cho gần 130 nghìn hội viên phụ nữ toàn tỉnh dự đại hội. Trong đó, có 29 đại biểu đại diện cho gần 30 nghìn nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh dự đại hội.
ddd
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang trao tặng bức trướng
của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho phụ nữ tỉnh Quảng Trị
- Ảnh: N.T.H

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương đánh giá cao những kết quả mà các cấp hội phụ nữ, toàn thể hội viên phụ nữ của tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Nhấn mạnh truyền thống yêu nước của phụ nữ Quảng Trị qua các thời kỳ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị nhiệm kỳ 2021 - 2026 các cấp hội phụ nữ tỉnh phải không ngừng sáng tạo, tìm tòi, đổi mới phương thức hoạt động để kịp thời đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Tăng cường tuyên truyền cho hội viên phụ nữ nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những quan điểm, tư tưởng, mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và các chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; các chương trình, đề án, chính sách của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội… tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng và nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp đã đề ra.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả, đa dạng hóa mô hình thu hút, tập hợp hội viên. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ nữ giới thiệu tham gia bộ máy lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp. Tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội; tăng cường sự tham gia của người dân trong giám sát, góp ý và sử dụng các dịch vụ, tiện ích chuyển đổi số.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong thời kỳ mới với yêu cầu phải có chuyên môn sâu, khả năng hội nhập quốc tế tốt, ứng dụng công nghệ thành thạo, có kinh nghiệm thực tiễn và thích ứng nhanh để dẫn dắt phong trào phụ nữ. Đồng thời, với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội” và “Lấy hạnh phúc, lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu”, các cấp hội phụ nữ quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho phụ nữ. Hỗ trợ những mô hình sản xuất đủ điều kiện để chuyển đổi số, xây dựng chuỗi giá trị nhằm bảo bộ cho các mô hình sản xuất, kinh doanh của phụ nữ phát triên bền vững.

Tổ chức và nâng cao hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; đặc biệt là phát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh ở địa phương; thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động hội và phong trào phụ nữ tỉnh Quảng Trị đạt được nhiều kết quả nổi bật, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hôị của tỉnh. Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội phụ nữ thực hiện tốt các khâu đột phá: “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên phụ nữ”, “Nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu, đề xuất chính sách của các cấp hội”; hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Công tác vận động, tập hợp các tầng lớp phụ nữ ngày càng hiệu quả, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ, thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số và đại dịch COVID-19. Tham gia giải quyết tốt các vấn đề nổi lên ở cơ sở, góp phần ổn định tình hình, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Nhờ đó, 9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XIV; 7 chỉ tiêu thực hện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Nét mới là phát huy vai trò chủ động của hội viên phụ nữ và cộng đồng trong giám sát thông qua triển khai, chia sẻ sáng kiến giám sát cộng đồng, nhóm giám sát cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng giám sát của hội cơ sở. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế có sự đổi mới, đã hỗ trợ 429 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; nhân rộng 306 mô hình phát triển kinh tế giỏi; xây dựng 718 mô hình giảm nghèo bền vững… Các cấp hội đã giúp đỡ 20.397 hộ, đỡ đầu 16.509 hộ nghèo do phụ nữ chủ, trong đó có 3.378 hộ phụ nữ nghèo làm chủ kinh tế thoát nghèo, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 7,03% vào cuối năm 2020.

Với những kết quả đạt được, Hội LHPN tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Chủ tịch nước Cộng hòa DCND Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhân Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng phụ nữ tỉnh Quảng Trị bức trướng mang dòng chữ “Phụ nữ Quảng Trị đoàn kết, sáng tạo, khát vọng phát triển, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp”./.

Nguồn tin: baoquangtri.vn