Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

LĐLĐ tỉnh: Triển khai, quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”

Sáng ngày 03/12, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh và Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Lập –Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các đồng chí trong Thường trực LĐLĐ tỉnh, các đồng chí ủy viên BCH LĐLĐ tỉnh (khóa XII) và cán bộ công đoàn chuyên trách toàn tỉnh.
c ha
Toàn cảnh hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết 02-NQ/TW

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đã triển khai, quán triệt những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 02-NQ/TW, Kế hoạch số 77/KH-LĐLĐ của LĐLĐ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Chương trình hành động số 02/CTr-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Chương trình hành động số 23-CTHĐ/TU ngày 27/9/2021 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW.

Theo đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp công đoàn, nhằm xây dựng đội ngũ công nhân lao động và tổ chức Công đoàn lớn mạnh về số lượng, đảm bảo chất lượng, đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã đề ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt những nội dung quan trọng được đề ra trong Nghị quyết số 02-NQ/TW gồm: Tổ chức triển khai, quán triệt Nghị quyết gắn với việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp của giai cấp công nhân trong điều kiện hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0; chú trọng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đổi mới tổ chức, hoạt động công đoàn; phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.
bb
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập triển khai Kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022
Trong khuôn khổ hội nghị, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập đã quán triệt, chỉ đạo triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần – 2022 với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân Bình an”. Theo đó, các cấp công đoàn chủ động phối hợp, tham gia với các ngành chức năng nắm bắt tình hình, việc thực hiện các quy định về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện, có các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên và NLĐ ở các doanh nghiệp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của đoàn viên và người lao động, ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công trái luật xảy ra trong dịp Tết. Đặc biệt, tổ chức thăm, chúc Tết, động viên, tặng quà cho đoàn viên và người lao động, quan tâm tới những đoàn viên và người lao động trong các khu cách ly, phong tỏa, bị mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo...

Tác giả bài viết: Trần Diễm