Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị vừa ban hành công văn số 327/BHXH- QLT ngày 23/3/2020 hướng dẫn BHXH các huyện, thị xã, thành phố về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Căn cứ Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc; Công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 của BHXH Việt Nam về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, BHXH tỉnh Quảng Trị yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:
1. Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về các trường hợp, điều kiện, thủ tục hồ sơ thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
2. Hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn liên hệ trực tiếp với Sở LĐ-TB&XH hoặc Sở Tài chính để được hướng dẫn lập hồ sơ xác nhận giải quyết tạm dừng đóng BHXH theo quy định.
3. Tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 06/2020 khi nhận được hồ sơ đề nghị và không tính lãi theo quy định. Trường hợp đến hết tháng 6 năm 2020 dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì kịp thời báo cáo về BHXH tỉnh để tổng hợp báo cáo BHXH Việt Nam theo quy định.
4. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Kết thúc thời gian tạm dừng đóng (đến hết tháng 6 năm 2020), kịp thời thông báo và đôn đốc đơn vị, doanh nghiệp đóng đầy đủ quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, quỹ BHYT, BHTN bao gồm cả việc đóng bù quỹ hưu trí, tử tuất của thời gian tạm dừng đóng trước đó.
5. Hồ sơ đơn vị gửi cơ quan BHXH đề nghị tạm dừng đóng báo gồm: Văn bản đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tuất; Văn bản xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc của Sở LĐ-TB&XH hoặc văn bản xác định tài sản bị thiệt hại của Sở Tài chính; Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN tạm dừng đóng (Mẫu D02-TS).

Tác giả bài viết: Hà Nhi