Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới

Vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Ðảng đã ban hành Chỉ thị số 37-CT/TW (ngày 03/9/2019) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới.
anh suong nld vhc
Qua đánh giá những kết quả sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 05/6/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, Chỉ thị số 37-CT/TW chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được, tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều nơi chủ doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lao động, nhất là về bảo hiểm, tiền lương, thời gian, giờ làm việc, nghỉ ngơi, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động. Tranh chấp lao động tập thể, đình công, khiếu kiện không theo trình tự thủ tục pháp luật còn phát sinh và diễn biến phức tạp. Năng lực đối thoại, thương lượng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động ở một số tổ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp còn hạn chế. Ðời sống của một bộ phận người lao động còn khó khăn, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, kích động… Chỉ thị số 37-CT/TW chỉ ra những nguyên nhân của hạn chế, bất cập, tình hình nêu trên.

Ðể tiếp tục xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong bối cảnh mới, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Ðảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền để nâng cao nhận thức, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quan hệ lao động; Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật về quan hệ lao động; Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động; Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động; Thúc đẩy các hoạt động đối thoại, thương lượng tập thể, giải quyết tốt tranh chấp lao động và đình công.
Chỉ thị cũng đã nêu rõ chức năng, nhiệm vụ của các cấp ủy, cơ quan, ban, ngành trong triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW.

Tác giả bài viết: Minh Đức