Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

http://congdoan.quangtri.gov.vn


Thương lượng thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp chế biến kinh doanh xuất nhập khẩu gỗ tỉnh Quảng Trị

Ngày 6/4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị thương lượng thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp chế biến kinh doanh xuất nhập khẩu gỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Phòng Lao động Tiền lương Sở LĐTB&XH tỉnh; đại diện lãnh đạo, chủ tịch CĐCS 16 doanh nghiệp chế biến kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Dương Văn Sơn và Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Đăng Bảo chủ trì Hội nghị.
cc
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Dương Văn Sơn phát biểu tại Hội nghị
bv
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Đăng Bảo trao đổi với các đại biểu về các điều khoản trong TƯLĐTT nhóm

Hội nghị đã triển khai các nội dung của dự thảo TƯLĐTT nhóm, cách thức lấy ý kiến của tập thể NLĐ, việc uỷ quyền cho đại diện ký kết bản TƯLĐTT. Bản dự thảo TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp hướng đến đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động tại doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu gỗ tham gia hội nghị đã thảo luận các nội dung, điều khoản có lợi cho NLĐ nhằm đưa vào TƯLĐTT nhóm. Các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận như: Tiền lương, thưởng, trợ cấp và nâng lương; việc làm và bảo đảm việc làm; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội. Trong đó, các đơn vị chú trọng đến điều khoản lương thưởng tháng 13, chế độ ăn ca, tiền xăng xe, chế độ trợ cấp cho NLĐ khi gặp tai nạn nghề nghiệp, ốm đau, quy định về ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương cho NLĐ và các chế độ phúc lợi. Nhóm doanh nghiệp thảo luận, thống nhất các nội dung trong TƯLĐTT không trái quy định pháp luật và khuyến khích có lợi hơn cho NLĐ.
cc
Đại biểu thảo luận về các nội dung trong dự thảo TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Dương Văn Sơn chia sẻ: "Việc thực hiện kí kết TƯLĐTT nhóm có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết các đơn vị doanh nghiệp cùng chung tay trong việc đảm bảo các quyền lợi cho NLĐ. Quá trình thực hiện TƯLĐTT được chặt chẽ hơn. NSDLĐ cũng có lợi khi NLĐ cùng nhóm nghề được hưởng các chế độ chính sách có lợi như nhau, từ đó số lượng lao động ổn định việc làm và ít dịch chuyển công việc hơn.”

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Đăng Bảo cũng cho rằng, việc ký kết TƯLĐTT nhóm là một trong những xu hướng nhằm thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Việc xây dựng được một bản TƯLĐTT có chung nội dung, cùng chế độ cho một nhóm doanh nghiệp sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho NLĐ. Các doanh nghiệp tham gia TƯLĐTT nhóm cũng nhờ đó hạn chế được tình trạng biến động lao động, cạnh tranh lao động trong ngành.

Sau phiên thương lượng này, LĐLĐ tỉnh giao trách nhiệm cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các bước theo quy trình để tiến tới ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp vào giữa tháng 4/2021.
 
 

Tác giả bài viết: Trần Diễm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây