Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

http://congdoan.quangtri.gov.vn


Triển khai Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ người lao động dịp Tết

Ngày 19/01/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức triển khai Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ ngày 12/01/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho các chủ tịch LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.
n

Tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã triển khai những nội dung cụ thể về đối tượng, tiêu chí, mức, nguồn hỗ trợ… của Quyết định 1921/QĐ-TLĐ, Công văn 694/LĐLĐ-CTCS ngày 18/01/2021 của LĐLĐ tỉnh hướng dẫn thực hiện Quyết định 1921/QĐ-TLĐ. Theo đó, đoàn viên, người lao động được xem xét hỗ trợ khi có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ một năm trở lên, tính đến ngày 31/12/2020 và gặp một trong các trường hợp khó khăn sau:
- Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hằng tháng
- Làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá ba triệu đồng/tháng;
- Làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020;
- Có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020;
- Có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Đoàn viên, người lao động đã được hỗ trợ theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22 tháng 5 năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19 thì không được nhận hỗ trợ theo Quyết định này. Trường hợp đã được hỗ trợ theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ  nhưng đoàn viên, người lao động vẫn gặp khó khăn đặc biệt, thì các cấp công đoàn xem xét kỹ lưỡng và tiếp tục hỗ trợ theo mức tại Mục 4.2 của Quyết định 1921/QĐ-TLĐ.

Về mức hỗ trợ: 1.000.000đồng/người (một triệu đồng chẵn). Trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá 2.000.000 đồng/người (hai triệu đồng chẵn). Các trường hợp xét đặc biệt này không quá 20% tổng số đoàn viên, người lao động được hỗ trợ. Một đối tượng chỉ được một cấp công đoàn chi hỗ trợ.

Nguồn chi hỗ trợ từ nguồn tài chính tích lũy tại Liên đoàn Lao động tỉnh; tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ tỉnh đã phân bổ cho các đơn vị).

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị các đồng chí chủ tịch LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố nắm chắc nội dung Quyết định 1921/QĐ-TLĐ và Công văn số 694/LĐLĐ-CTCS, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp đoàn viên và công đoàn cơ sở hiểu rõ và thực hiện đúng theo quy định; khẩn trương triển khai lựa chọn, xét duyệt danh sách đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chí và hoàn thành việc trao hỗ trợ trước ngày 05/02/2021. Đồng chí cũng đề nghị UBKT LĐLĐ tỉnh giám sát, kiểm tra việc thực hiện Quyết định này.

Về Tết Sum vầy Tân Sửu 2021, đồng chí yêu cầu 100% công đoàn huyện, ngành tổ chức chương trình tạo được không khí đầm ấm, trang trọng, thiết thực, giảm các khoản chi không cần thiết để dành kinh phí hỗ trợ cho nhiều đoàn viên hơn.

 

Tác giả bài viết: Ly Na

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây