Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị

Chế độ trợ cấp thôi việc

Câu hỏi:
Tôi là người lao động ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại doanh nghiệp S (là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) từ 01/01/1998 và được tham gia đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp. Đến năm 2012, doanh nghiệp S tiến hành cổ phần hóa, tôi vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động tại doanh nghiệp cổ phần. Đến ngày 31/12/2013, do điều kiện của gia đình, tôi làm thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đảm bảo theo các quy định của Bộ luật Lao động nhưng người sử dụng lao động không chi trả trợ cấp thôi việc với lý do khi chuyển đổi sang doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp nhà nước không chuyển giao kinh phí trợ cấp thôi việc cho người lao động. Đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh tư vấn việc giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho tôi?
Trả lời:
Doanh nghiệp S được cổ phần hóa từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước từ năm 2012 nên chịu sự điều chỉnh của Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.
Tại điểm c, khoản 3 Điều 5 Thông tư số 33/2012/TT-BLĐTBXH ngày 20/12/2012 của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người lao động theo Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần (có hiệu lực từ ngày 05/2/2013) quy định như sau:
“3.Hội đồng quản trị, đại diện người sử dụng lao động theo quy định của công ty cổ phần có trách nhiệm:
c) Giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc, mất việc làm cho người lao động từ doanh nghiệp cổ phần hóa chuyển sang khi người lao động đó mất việc làm, thôi việc tại công ty cổ phần, kể cả khoản trợ cấp cho thời gian thực tế làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa trước đó và thời gian người lao động làm việc tại công ty, đơn vị khác thuộc khu vực nhà nước nhưng chuyển đến công ty 100% vốn nhà nước trước ngày 01/01/1995 mà chưa nhận trợ cấp thôi việc, mất việc làm”.
Theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật BHXH, người sử dụng lao động của doanh nghiệp cổ phần S có trách nhiệm chi trả chế độ trợ cấp thôi việc cho bạn, mỗi năm làm việc là ½ tháng lương (là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động bình quân 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động), trừ đi thời gian bạn đã được tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (từ 01/01/2009). Cụ thể, bạn sẽ được trợ cấp thôi việc cho thời gian từ năm 1998 đến hết năm 2008 (11 năm) với mức 5,5 tháng lương.
Như vậy, người sử dụng lao động của doanh nghiệp cổ phần phải chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn. Nếu người sử dụng lao động không chịu thực hiện thì bạn có quyền yêu cầu tổ chức công đoàn bảo vệ hoặc khởi kiện ra Tòa án.