Bộ Hỏi - Đáp về các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP

Thứ ba - 31/08/2021 04:26 2.129 0
Nhằm kịp thời giải quyết những vướng mắc liên quan đến 12 nhóm chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 68/NQ-CP (NQ 68) và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg (QĐ 23), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng Bộ Hỏi - Đáp về các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo NQ 68 và QĐ 23 trên cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.
z2724587027673 2163175f38eee1ff4cc385bb82de3f59
Cổng thông tin điện tử Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Bộ Hỏi - Đáp được xây dựng dựa trên những vướng mắc thường gặp của các sở, ban, ngành tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong triển khai NQ 68 và QĐ 23 cũng như những thắc mắc của người dân, doanh nghiệp gửi đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian vừa qua.
Bộ Hỏi - Đáp được kết cấu bao gồm các câu hỏi chung và câu hỏi cho từng chính sách với 12 nhóm câu hỏi cụ thể:
1. Nhóm câu hỏi chung.
2. Nhóm câu hỏi về Chính sách ngừng việc.
3. Nhóm câu hỏi về Chính sách tạm hoãn hợp đồng lao động, thoả thuận nghỉ việc không hưởng lương.
4. Nhóm câu hỏi về Hỗ trợ NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
5. Nhóm câu hỏi về Chính sách giảm mức đóng Bảo hiểm tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp.
6. Nhóm câu hỏi về Chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí, Tử tuất.
7. Nhóm câu hỏi về Chính sách vay vốn để trả lương ngừng việc, vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh.
8. Nhóm câu hỏi về Hỗ trợ, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ.
9. Nhóm câu hỏi về viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch.
10. Nhóm câu hỏi về hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid - 19 (F0), người cách ly tế (F1).
11. Nhóm câu hỏi về Hộ kinh doanh.
12. Nhóm câu hỏi về Lao động tự do và nhóm khác.
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bộ Hỏi - Đáp sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới để hỗ trợ các địa phương, sở, ngành triển khai NQ 68 và QĐ 23 một cách thuận lợi, kịp thời hỗ trợ người lao động, người sử dụng và người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19.
Các cấp công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ truy cập vào bộ Hỏi - Đáp tại chuyên mục Hỏi - Đáp về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP trên cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc theo đường dẫn http://bovoinddn.molisa.gov.vn/trang-chu/ho-tro-covid-19 để cập nhật những câu hỏi - đáp mới nhất về việc thực hiện chính sách hỗ trợ.

Tác giả bài viết: Thu Trang