LĐLĐ tỉnh: Giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty May Hòa Thọ Đông Hà

Thứ hai - 31/10/2022 23:11 438 0
Vừa qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động và công đoàn tại Công ty May Hòa Thọ Đông Hà. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: Trưởng đoàn cùng đại diện Ban Công tác cơ sở LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ,TB&XH và BHXH tỉnh.

bb
Đoàn giám sát LĐLĐ tỉnh làm việc với Công ty May Hòa Thọ Đông Hà
         Công ty May Hòa Thọ Đông Hà trực thuộc Tổng Công ty Dệt May Hòa Thọ Việt Nam, thuộc loại hình công ty cổ phần nhà nước, hoạt động từ năm 2007 đến nay, ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính là may xuất khẩu.
          Kết quả giám sát cho thấy, từ năm 2021 đến nay, Công ty May Hòa Thọ Đông Hà cơ bản thực hiện tốt các quy định pháp luật về lao động, BHXH, an toàn vệ sinh lao động, công đoàn. Công ty giải quyết việc làm, ký kết hợp đồng lao động đầy đủ, đúng loại cho 1.251 lao động; đã xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động, chi trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ; công khai thang, bảng lương, quy chế thưởng, thưởng Tết, thực hiện nâng bậc lương cho người lao động. Đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời cho 1.148 lao động thuộc đối tượng bắt buộc (tại thời điểm 30/9/2022); trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý.
          Công ty kịp thời xây dựng, sửa đổi, đăng ký nội quy lao động theo đúng quy định Bộ luật Lao động 2019. Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động; các quy định của pháp luật về lao động nữ. Chi trả trợ cấp thôi việc cho 306 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật đủ điều kiện hưởng. Hướng dẫn, phối hợp làm thủ tục cho người lao động được hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 (Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 126/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP và Kế hoạch 89/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08/2022/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ).
          Về hoạt động công đoàn, CĐCS đã tham gia xây dựng thang bảng lương, các nội quy, quy chế Công ty; đại diện tập thể lao động thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; tham gia xây dựng, phối hợp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, tổ chức hội nghị người lao động năm 2021, 2022. Tập hợp tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động qua hòm thư góp ý; phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các phong trào thi đua; các hoạt động văn hóa, thể thao, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
          Qua giám sát, đơn vị vẫn còn một số hạn chế, sai sót như: Nội dung của hợp đồng lao động chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật; chưa tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; chưa hoàn thành việc rà soát, sửa đổi tên công việc, chức danh trong hợp đồng lao động phù hợp với danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; số lao động được đào tạo, phát triển kỹ năng nghề còn ít. CĐCS chưa chủ động đưa các điều khoản có lợi hơn cho người lao động để thương lượng TƯLĐTT; TƯLĐTT ký kết chưa đảm bảo quy trình, chưa lấy ý kiến của người lao động về kết quả thương lượng; chưa kịp thời đề xuất Công ty sửa đổi quy chế dân chủ tại nơi làm việc theo Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định 145/2020/NĐ-CP.
          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những ưu điểm trong việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động của Công ty, nhất là việc ký kết hợp đồng lao động, đóng BHXH đầy đủ cho người lao động và thực hiện các chính sách cho lao động nữ... Về những tồn tại, hạn chế, đồng chí đã đề nghị Công ty và CĐCS thực hiện các giải pháp cụ thể để khắc phục. Đồng chí cũng tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Công ty May Hòa Thọ Đông Hà. Những nội dung kiến nghị của Công ty sẽ được LĐLĐ tỉnh đề nghị cơ quan liên quan kịp thời giải quyết./.

Tác giả bài viết: Ly Na