Diễn đàn lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

 Trong hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay, Bộ luật Lao động giữ một vị trí quan trọng, điều chỉnh một lĩnh vực rộng lớn trong các mối quan hệ lao động và có tính kinh tế - xã hội sâu rộng, tác động đến tất cả các thành phần kinh tế và hàng chục triệu lao động trong cả nước. Bộ luật Lao động lần đầu được ban hành ngày 23/6/1994, có hiệu lực thi hành từ 01/01/1995, đã qua bốn lần sửa đổi, bổ sung vào các năm 2002, 2006, 2007 và 2012. Trong đó lần sửa đổi năm 2012 là lần sửa đổi toàn diện.
 Tuy nhiên, sau nhiều năm áp dụng thực hiện trên thực tế, việc sửa đổi  Hiến pháp năm 2013 và các luật có liên quan, trước đòi hỏi của hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đã xuất hiện các yêu cầu đòi hỏi Bộ luật Lao động (năm 2012) cần được tiếp tục hoàn thiện. Vì vậy Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 57/2018/QH14, ngày 08/6/2018 về chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019, trong đó dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội cho ý kiến sửa đổi vào cuối năm 2019.
 Việc sửa đổi Bộ luật Lao động lần này là yêu cầu cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và hoạt động công đoàn. Sẽ không ở đâu, không có ai phát hện ra những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung một cách xác đáng và sát thực hơn chính cán bộ CĐCS và người lao động trực tiếp tại cơ sở. Vì vậy, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề nghị mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực nghiên cứu và tham gia góp ý kiến vào Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, đề nghị tập trung vào các nhóm nội dung cơ bản sau:  
- Hợp đồng lao động và mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động;
- Mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm tối đa;
- Về tiền lương;
- Về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu;
- Thương lượng tập thể;
- Giải quyết tranh chấp lao động và đình công;
- Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;
- Những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới;
- Về thời gian nghỉ Tết âm lịch và bổ sung 01 ngày nghỉ lễ (ngày thương binh Liệt sỹ 27/7);
- Các vấn đề khác.
NHÓM CÁC NỘI DUNG GỢI Ý CỤ THỂ: Xem toàn văn Công văn số 641/TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam
Toàn văn dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)
Tờ trình dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Thời gian tham gia góp ý kiến dự thảo bắt đầu từ ngày 13/5/2019 đến ngày 25/6/2019.
          Trân trọng mời các cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ cùng tham gia! 
          Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổng hợp và chắt lọc những kiến nghị xác đáng nhất, có tính đại diện và gần gũi nhất với quyền lợi của người lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn, từ đó có ý kiến tham gia đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012 đảm bảo quyền, lợi ích của CNVCLĐ.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây