10 hoạt động nổi bật trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2015

Thứ hai - 11/01/2016 01:40 1.215 0
.
Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2015
1. Tổ chức thành công lễ phát động Tháng Công nhân năm 2015 với chủ đề “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, vì quyền lợi của người lao động” tại  Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh. Tại buổi lễ phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 40 nhà Mái ấm Công đoàn cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trị giá 1,1 tỷ đồng, trao 15 suất quà (trị giá 15 triệu đồng) cho ngư dân ở huyện Gio Linh có hoàn cảnh khó khăn đang ngày đêm bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ xây dựng 6 nhà Mái ấm Công đoàn (trị giá hơn 200 triệu đồng) tặng  90 suất quà (trị giá 68 triệu đồng).

2. Chỉ đạo và tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 41/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp dân lập và công đoàn xã, phường, thị trấn” và 10 năm hoạt động công đoàn cơ sở (CĐCS) xã, phường, thị trấn. Kết quả thành lập được 144 CĐCS/2.289 doanh nghiệp, kết nạp 7.914 đoàn viên/40.224 (trong đó có 129 doanh nghiệp ngoài nhà nước; 15 doanh nghiệp nhà nước); thành lập được 141/141 CĐCS cơ quan xã, phường, thị trấn, kết nạp được 3.873 đoàn viên/4.120 CBCCLĐ (đạt 94%).

3. Tổ chức thành công Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ và tôn vinh các tập thể cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Có 10 tập thể và 55 cá nhân được biểu dương khen thưởng.

4. Phối hợp với ban nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn dàn “Gia đình CNVCLĐ trong thời kỳ CNH-HĐH” và tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 200 CNLĐ tại các doanh nghiệp nhân ngày Gia đình Việt Nam.

5. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật lao động, Công đoàn và Bảo hiểm xã hội. Tại hội nghị, cán bộ công đoàn các doanh nghiệp trong toàn tỉnh được cung cấp các chuyên đề pháp luật liên quan đến chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo  hiểm thất nghiệp; giới thiệu Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về đẩy mạnh đối thoại tại cơ sở khu vực doanh nghiệp và một số nội dung về quyền và trách nhiệm của công đoàn trong thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện TƯLĐTT...

6. Xây dựng và sửa chữa 48 nhà ở MACĐ với tổng số tiền trên 1.3 tỷ đồng

7. Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 02 giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Nông nghiệp & PTNT về phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) nông nghiệp & PTNT

8. Công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn: phát triển được 1.600 đoàn viên, thành lập được 22 CĐCS, cử 60 lượt cán bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh tuyên truyền tại 258 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn.

9. Chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết 6b của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ CNH-HĐH đất nước và thực hiện Chỉ thị 03 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

10. Chỉ đạo các cấp công đoàn đánh giá sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị.

Ban TGNC