Phương án nghỉ lễ Quốc khánh 2023 với doanh nghiệp làm việc thứ 7

Chủ nhật - 27/08/2023 20:31 150 0
Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.
Thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 từ thứ Sáu (ngày 1.9) đến hết thứ Hai (ngày 4.9).

Đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 1 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

 
cot co

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp, đúng pháp luật.

Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Theo đó, người lao động được nghỉ thứ bảy ngày 2.9 và lựa chọn 1 trong 2 ngày thứ sáu hoặc chủ nhật. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định của Bộ luật Lao động.

Như vậy, lịch nghỉ dịp lễ Quốc khánh 2.9 của người lao động như sau:

Với người lao động có chế độ nghỉ hằng tuần là chủ nhật, nếu chọn nghỉ ngày thứ sáu (ngày 1.9) thì kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sẽ bắt đầu từ thứ sáu (ngày 1.9) đến hết chủ nhật (ngày 3.9).

Nếu chọn nghỉ ngày chủ nhật (ngày 3.9) thì kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sẽ bắt đầu từ thứ bảy (ngày 2.9) đến hết thứ hai (ngày 4.9).

Với người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật), nếu chọn nghỉ ngày thứ sáu (ngày 1.9) thì kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sẽ bắt đầu từ thứ sáu (ngày 1.9) đến hết thứ hai (ngày 4.9).

Nếu chọn nghỉ ngày chủ nhật (ngày 3.9) thì kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sẽ bắt đầu từ thứ bảy (ngày 2.9) đến hết thứ ba (ngày 5.9).

Như vậy, lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm 2023 sẽ kéo dài từ 3 đến 4 ngày, tùy vào chế độ làm việc của người lao động.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. Trong trường hợp người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Cụ thể, lao động đi làm vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Doanh nghiệp bố trí người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định, còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền công theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Tác giả bài viết: Nguồn: Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây