Tâm huyết với hoạt động công đoàn ở một tổ chức phi chính phủ

Thứ bảy - 23/04/2022 21:04 1.063 0
Mới thành lập hơn 3 năm nhưng Công đoàn cơ sở thành viên (CĐCSTV) Dự án MAG Quảng Trị đã có nhiều hoạt động ấn tượng, được công đoàn cấp trên đánh giá cao. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Chủ tịch CĐCSTV Dự án MAG Hoàng Minh Phương. Anh luôn nỗ lực trong đổi mới phương thức hoạt động công đoàn, quan tâm đến mọi lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ) cũng như kêu gọi đoàn viên, NLĐ ở đơn vị tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo ở địa phương.
anh phuong da mag
Anh Phương (bên phải ngoài cùng) tặng quà của CĐCSTV Dự án MAG Quảng Trị cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt - Ảnh: NVCC

23 năm trước, khi Dự án MAG bắt đầu triển khai tại Quảng Trị, anh Phương được nhận vào làm việc với tư cách là giám sát kỹ thuật hiện trường, kỹ thuật rà phá bom mìn. Công việc của anh và đồng nghiệp nguy hiểm vì thường xuyên tiếp xúc với vật liệu nổ sau chiến tranh. Mặc dù chế độ lương, thưởng tết, đóng BHXH, BHYT, BHTN được dự án đảm bảo nhưng nhiều năm liền cán bộ, nhân viên, NLĐ của dự án vẫn chưa có tổ chức công đoàn đứng ra chăm lo các quyền, lợi ích thiết thực như: Thăm hỏi ốm đau, tổ chức cho NLĐ đi tham quan, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia các hoạt động an sinh xã hội...

Nhận thấy nhu cầu bức thiết đó, được sự quan tâm giúp đỡ của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ, năm 2018, CĐCSTV Dự án MAG Quảng Trị tổ chức đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Là người năng nổ, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn giao, đặc biệt là nhiệt tình với các hoạt động, phong trào thi đua của đơn vị, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm việc, giúp đỡ đồng nghiệp những lúc khó khăn, tại đại hội, anh Phương được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

Để tổ chức công đoàn hoạt động hiệu quả, từ đó đến nay, anh cùng với ban chấp hành công đoàn xây dựng kế hoạch hoạt động của công đoàn sát với điều kiện thực tế, triển khai đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn các cấp tới đoàn viên công đoàn và NLĐ. Thường xuyên quan tâm, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ để tham mưu phía dự án thực hiện các chính sách phù hợp; xây dựng và duy trì tốt quỹ tình nghĩa, quỹ tham quan, thực hiện tốt việc thu, chi công đoàn phí, đề nghị phía dự án phối hợp trợ cấp khó khăn, thăm hỏi, động viên kịp thời, chu đáo khi đoàn viên ốm đau, hiếu hỷ...

Bên cạnh đó, anh tham gia xây dựng các phong trào, hoạt động nâng cao đời sống tinh thần của NLĐ như: Văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các đợt tham quan, nghỉ dưỡng; động viên, khuyến khích NLĐ tại dự án tham gia hiến máu nhân đạo, đóng góp kinh phí tham gia phòng, chống lụt bão, COVID-19, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn…

Riêng từ năm 2019 đến nay, cùng với kinh phí hoạt động công đoàn, anh và ban chấp hành công đoàn dự án kêu gọi, vận động đoàn viên được gần 500 triệu đồng để hỗ trợ NLĐ bị ốm đau, tai nạn, bị ảnh hưởng COVID-19, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng lũ lụt, tham gia phòng, chống dịch... Trong đó, bình quân mỗi năm tặng quà cho 20 - 25 nạn nhân bom mìn với tổng số tiền khoảng 25 triệu đồng/năm. Hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo do công đoàn cấp trên phát động, hằng năm có khoảng 30 - 35 đoàn viên của công đoàn dự án tham gia hiến máu, góp phần giúp cho hành động hiến máu cao đẹp phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng. Anh Phương luôn phát huy tính tiên phong, chủ động đi đầu trong thực hiện phong trào thi đua do liên đoàn lao động cấp trên phát động để làm gương cho đoàn viên. Nhận thấy phụ nữ tham gia công việc rà phá vật liệu nổ vất vả, thiệt thòi hơn so với nam giới, anh phối hợp với chuyên môn, ban nữ công quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Gặp mặt, tọa đàm, tặng hoa, tặng quà động viên, khích lệ lao động nữ nhân các ngày lễ như: Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phụ nữ Việt Nam 20/10..., tạo động lực để chị em nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, tập trung phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật đối với lao động nữ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ.

Dưới sự dẫn dắt của anh Phương, CĐCSTV Dự án MAG Quảng Trị có nhiều hoạt động thiết thực, không ngừng lớn mạnh, từ 460 đoàn viên khi mới thành lập, đến nay, phát triển lên 516 đoàn viên, trong đó có 156 đoàn viên nữ. Từ những đóng góp thiết thực, vì lợi ích đoàn viên, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, anh Phương vinh dự được Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn năm 2020; Giám đốc Sở ngoại vụ tặng giấy khen đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc triển khai nội dung hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài năm 2019.

Anh Phương chia sẻ: “Thời gian tới, tôi sẽ cùng với Ban chấp hành công đoàn dự án tiếp tục sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn. Vận động đoàn viên tham gia ủng hộ kinh phí tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, người dân nghèo bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh. Để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ ở dự án ngày càng tốt hơn, tôi đề nghị các cấp, các ngành quan tâm xem xét, công nhận nghề đặc thù cho những người Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực rà phá bom mìn tại các chương trình, dự án phi chính phủ”.

Tác giả bài viết: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây