Kinh phí công đoàn tập trung chi hoạt động tại cơ sở

Thứ ba - 17/05/2016 21:51 1.461 0
Thực hiện Nghị quyết số 07b/NQ-TLĐ ngày 21/01/2016 về công tác tài chính công đoàn trong tình hình mới, ngày 17/5/2016, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã có văn bản số 86/LĐLĐ về việc hướng dẫn tăng tỷ lệ chi kinh phí công đoàn cho hoạt động công đoàn cơ sở trong nguồn kinh phí công đoàn 2% được trích từ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên nền quĩ lương tham gia BHXH của CNVCLĐ ( theo qui định tại khoản 1- Điều 26 của Luật Công đoàn và Nghị định 191/NĐ-CP của Chính phủ ).
Dành kinh phí công đoàn để tuyên truyền pháp luật cho công nhân lao động
           Theo đó từ ngày 01/01/2016, kinh phí hoạt động CĐCS được tăng tỷ lệ chi từ 65% lên 66% ( lộ trình đến năm 2025 tăng đến 75% theo tinh thần Nghị quyết 07b/NQ-TLĐ) trong tổng số kinh phí công đoàn 2% nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS chăm lo đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, phục vụ các hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên và người lao động.
            Để thực hiện tốt nguồn thu tài chính của CĐCS, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo và yêu cầu Ban Tài Chính, Uỷ ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh phải tăng cường công tác hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc cấp và thu tài chính tại các CĐCS, nâng cao kỷ luật tài chính, có hình thức xử lý đối với các đơn vị được giao phân cấp quản lý tài chính không thực hiện tốt việc cấp và thu tài chính của CĐCS. Việc tăng tỷ lệ chi tài chính tại CĐCS có ý nghĩa quan trọng, giảm tỷ lệ chi của các cấp công đoàn cấp trên cơ sở, đòi hỏi các cơ quan công đoàn cấp trên cơ sở phải thực hành tiết kiệm chi, thực hiện đúng dự toán chi được giao. Với tinh thần đó, năm 2015 quyết toán của các đơn vị phải được thẩm định và phê duyệt kỹ, kiên quyết không chấp nhận các đơn vị chi vượt các mục dự toán được giao, đưa việc chấp hành kỷ luật tài chính theo tinh thần Nghị quyết 07b/NQ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.

Tác giả bài viết: Bảo Lâm