Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Thứ tư - 28/06/2017 02:50 763 0
Sáng nay (28/6), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Tham dự buổi làm việc có đại diện các bộ, ngành: LĐTBXH, Kế hoạch - Đầu tư, Nội vụ, Giáo dục - Đào tạo, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… Về phía Tổng LĐLĐVN có Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch: Mai Đức Chính, Trần Văn Lý, Trần Văn Thuật và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Thủ tướng Chính phủ gửi lời hỏi thăm tới NLĐ cả nước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng cùng các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Tổng LĐ đánh giá kết quả thực hiện phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐ thời gian vừa qua, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017 và thời gian tới.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch (ĐCT) và NLĐ trong cả nước.
Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp giữa các đồng chí trong ĐCT Tổng LĐ và lãnh đạo Văn phòng Chính phủ trong việc chuẩn bị cho buổi làm việc hôm nay.
Thay mặt ĐCT, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN năm 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017-2018.
Theo đó, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, trong thời gian gần đây, tổ chức CĐ đã tích cực tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện chế độ, chính sách; nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi NLĐ được Chính phủ giải quyết kịp thời có tác động tích cực đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ.
Tổng LĐLĐVN góp ý kiến vào 182 dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư
Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức tham gia đóng góp ý kiến vào 182 dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư có liên quan đến NLĐ và tổ chức CĐ... nhiều đề xuất của CĐ đã được tiếp thu. Tổng LĐLĐVN đã chủ động nghiên cứu, tích cực tham gia Hội đồng tiền lương Quốc gia; Chính phủ nỗ lực điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng bình quân 7,3%.
Tổ chức nhiều hoạt động để xem xét, giải quyết một số nhu cầu cấp thiết của NLĐ như: Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến quốc gia về nhà ở xã hội và nhà ở công nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn khảo sát đời sống công nhân lao động và các thiết chế của CĐ phục vụ công nhân lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất; Đoàn giám sát liên ngành do Tổng LĐLĐVN làm Trưởng đoàn tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội tại 9 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, có 15 kiến nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương về những vấn đề bất cập trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Các cấp CĐ tham gia và tổ chức 20.514 cuộc kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối với NLĐ, trong đó đã có 649 cuộc được một số CĐ các tỉnh, ngành trực tiếp ra quyết định thành lập đoàn giám sát.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Đặc biệt, ngày 12.5.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đầu tư xây các dựng thiết chế của CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn tới những quyền lợi thiết thân của đoàn viên và NLĐ như nhà ở, nhà trẻ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, siêu thị, tư vấn pháp luật... Tổng LĐLĐVN đã tổ chức khởi công thiết chế CĐ tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam với hạng mục đầu tiên là Trường mầm non cho con công nhân, lao động.
17 DN tham gia chương trình phúc lợi đoàn viên
Liên tục trong 2 năm 2016 và 2017, Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ, đối thoại với công nhân, lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và miền Trung với nội dung, phương thức tổ chức ngày càng hoàn thiện, thiết thực đã trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ để công nhân, lao động đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tại cuộc gặp gỡ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng 21 căn nhà “Mái ấm CĐ” cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chứng kiến Tổng LĐLĐVN tiếp tục cùng 8 đối tác là các doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực vật liệu xây dựng, xăng dầu, giao thông vận tải, thực phẩm (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar; Công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood; Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam; Tổng Công ty Thép Việt Nam và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam; Tổng Công ty Viglacera) ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với nhiều lợi ích ưu đãi dành cho đoàn viên CĐ, NLĐ... nâng tổng số các doanh nghiệp tham gia chương trình phúc lợi đoàn viên lên 17 doanh nghiệp.
Với mục tiêu “Đảm bảo để mọi đoàn viên, NLĐ đều được chăm lo trong dịp tết, nhất là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm, nhiều năm liền không có điều kiện về quê ăn tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các cấp CĐ đã chủ động vận động, phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức chăm lo Tết cho 3,3 triệu đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền 1.501 tỉ đồng.
Những hoạt động này là kết quả tập trung của sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN theo quy định pháp luật và mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho NLĐ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây